5 QUỐC GIA TRÌNH DIỄN CÀ PHÊ ĐÁNG CHÚ Ý NHẤT Ở EXPO 2020 DUBAI

0
384

5 QUỐC GIA TRÌNH DIỄN CÀ PHÊ ĐÁNG CHÚ Ý NHẤT Ở EXPO 2020 DUBAI

Sự kiện Triển lãm thế giới 2020 tại Dubai, UAE được ví là sự kiện sánh ngang thế vận hội hoặc World Cup, nơi hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ, hàng ngàn công ty và mấy chục triệu người hội tụ. Các quốc gia đã mang những tinh hoa gì thuộc về cà phê để trình diễn tại EXPO 2020 Dubai? Chúng tôi xin chọn liên kê ra đây 5 quốc gia đáng chú ý nhất.

1.Peru và cà phê Compadre

Dù không phải là nước xuất khẩu cà phê lớn, nhưng Peru lại là quê hương của những hạt cà phê Arabica hảo hạng. Thung lũng Villa Rica nằm ở độ cao 1.600 – 2.000 m so với mực nước biển ở tỉnh Oxampampa nằm ở trung tâm vùng Amazon của Peru được xem là địa bàn có điều kiện thuận lợi nhất để trồng cà phê ở quốc gia Nam Mỹ này. Với cam kết bảo vệ môi trường, 90% người dân địa phương làm việc trong ngành công nghiệp này cùng nhau tạo nên một vành đai sản xuất cà phê hữu cơ chất lượng cao theo phương pháp truyền thống, nổi tiếng thế giới.

Chính vì thế không ngạc nhiên khi Peru lại chọn Compadre, một công ty được thành lập từ năm 2012 bởi Juan Pablo và các cộng sự. Họ nhận ra rằng nông dân trồng cà phê ở Peru nhận được ít hơn 10% giá trị cuối cùng của một túi cà phê rang, mặc dù họ đã làm hầu hết công việc. Compadre sử dụng một mô hình kinh doanh mang lại tác động mạnh mẽ đến thu nhập của nông dân. Đó là giải pháp việc lắp đặt một trạm sản xuất cà phê năng lượng mặt trời trong rừng, nơi những người nông dân của họ có thể đến cả năm để chế biến và rang cà phê, kiếm thêm thu nhập cho công việc của họ.

Với nguyên tắc công nghệ và cộng đồng bản địa, Compadre làm việc với các nhà sản xuất hữu cơ và cà phê có chất lượng cao nhất đã tạo ra loại cà phê đúng như sologan của hãng: một ly cà phê ngon phải tốt cho bạn và cho cả nhà nông nghiệp.

2.Nước Ý với tinh thần “ Trải nghiệm cà phê bền vững ”

Khi nhắc đến Ý chắc hẳn bạn chỉ nhớ đến những món ăn như Pizza, Pasta,… nhưng ít ai biết nước Ý còn được mệnh danh là cái nôi của nền văn hóa cà phê thế giới bởi đất nước xinh đẹp này đã mang văn hóa cà phê tới gần hơn với các nước trên thế giới. Thưởng thức cà phê tại đất nước hình chiếc ủng không chỉ đơn thuần là một thói quen hay sở thích vào mỗi buổi sáng mà  nó đã dần trở thành một nghệ thuật đầy tinh tế.

Loại cà phê được coi là đại diện của nước Ý chắc chắn là Espresso. Ngoài ra Espresso còn là nền tảng để cho ra đời những loại cà phê Ý nổi tiếng khác như Cappuchino hay Latte. Ngoài sự khác biệt về các sản phẩm cà phê thì văn hóa thưởng thức cà phê ở đất nước này cũng khác biệt khi họ tránh thưởng cà phê sau buổi sáng và quán bar là nơi để uống cà phê.

Lần tham dự EXPO 2020 Dubai này, nước Ý xây dựng gian hàng với tinh thần “Đổi mới và sáng tạo làm nền tảng cho sự phát triển của các sản phẩm”. Quốc gia này đã hợp tác với Tập đoàn Lavazza với tư cách là nhà tài trợ bạch kim. Theo đó, gian hàng của nước Ý được thiết kế ” để giới thiệu những gì tốt nhất được ‘Sản xuất tại Ý’ với toàn thế giới”. Cửa hàng cà phê của Lavazza trong Nhà triển lãm Ý sẽ được tượng trưng bằng một thiết bị có tên Solar Moka khổng lồ, được tạo ra để giới thiệu quy trình pha chế không phát thải, sử dụng năng lượng mặt trời làm nóng nước cần thiết để pha cà phê phục vụ du khách. “ Trải nghiệm cà phê bền vững ” chính là điều nước Ý muốn giới thiệu với du khách toàn cầu về cà phê của đất nước họ.

3.Việt Nam và dòng chảy cà phê lịch sử

Là thương hiệu cà phê Việt Nam đã có mặt tại hơn 120 quốc gia trên thế giới, với vai trò dẫn đầu ngành cà phê – ngành nông nghiệp chiến lược của Việt Nam, TNI King Coffee đã được Bộ Văn hóa Thể Thao Du lịch chọn là thương hiệu đại diện cho ngành cà phê Việt Nam trình diễn tại Triễn làm Thế giới EXPO 2020 Dubai.

Tại đây, King Coffee tâm huyết giới thiệu với bạn bè thế giới những câu chuyện ấn tượng về dòng chảy lịch sử cà phê như: 3 làn sóng cà phê Việt Nam, văn hóa cà phê Việt Nam trong văn hóa linh thiêng của Tây Nguyên, khẳng định cà phê là báu vật với những dấu ấn tích cực trong sự phát triển của nhân loại. Thông qua đó, thế giới sẽ hiểu hơn về giá trị của hạt cà phê Robusta của Việt Nam – quốc gia số 1 thế giới về sản lượng và chất lượng cà phê Robusta.

Khu vực triển lãm cà phê của TNI King Coffee sẽ tái hiện lịch sử thăng trầm và sống động của cà phê Việt Nam, văn hóa thết đãi cà phê của người Eđê, cà phê phin và những sản phẩm tinh túy của TNI King Coffee, câu chuyện tái khởi nghiệp và lội ngược dòng xuất sắc để đem thương hiệu Việt chinh phục thế giới.

King Coffee còn mang tới triển lãm bức tranh kỉ lục Việt Nam đang được giới thiệu công nhận là kỉ lục thế giới về cà phê Robusta Việt Nam. Màn trình diễn của King Coffee sẽ tái hiện sống động chân thực về giá trị cà phê của quốc gia số một về cà phê Robusta ngon nhất thế giới.

4.Bất ngờ mang tên Phần Lan

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tính trên mọi bình diện. Và hẳn là bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đất nước này tiêu tiêu thụ lượng cà phê cao nhất mỗi năm trên cả Pháp, Mỹ hoặc thậm chí là Ý với con số ấn tượng 12kg mỗi năm.

Tham gia EXPO 2020 Dubai lần này Phần Lan còn tạo nên một bất ngờ khác khi khách tham quan tại Gian hàng Phần Lan sẽ được chứng kiến việc pha chế cà phê bằng máy pha cà phê chạy bằng khí CO2 tại gian hàng Phần Lan.

Tòa nhà giống như một chiếc lều trắng làm bằng tuyết sử dụng một quy trình khoa học thông minh, một cỗ máy đặc biệt hút không khí vào gian hàng. Khí này được sử dụng để đốt cháy máy nhằm phục vụ cà phê espresso hoàn hảo thông qua máy pha cà phê thông thường.

Tất nhiên quy trình tiếp theo phải bao gồm việc chiếc máy pha cà phê tách CO2 khỏi tất cả các khí khác trong không khí. Đồng thời, một quá trình điện phân tách hydro khỏi oxy trong nước. Sau đó sử dụng hydro kết hợp với CO2 chiết xuất từ khí quyển bên trong gian hàng để tạo ra khí mê-tan. Lúc này khí metan được sử dụng làm nguồn năng lượng cho máy pha cà phê. Nó đốt cháy bên trong máy để tạo ra điện và một sản phẩm phụ là nước cũng được tái sử dụng.

Tính bền vững và năng lượng tái tạo chính là chủ đề mà gian hàng Phần Lan và những chiếc máy pha cà phê mang lại. Nó giống với những chủ đề chính của Expo 2020 Dubai.

5.Nước chủ nhà: Lễ hội cà phê lớn nhất lịch sử

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là nơi bảo tồn và thực hành nghi thức cà phê Ả Rập như một phần bản sắc văn hóa. Trong đó, Dubai là trung tâm văn hóa cà phê của UAE và cả Trung Đông. Nhỏ bé về địa lý nhưng có di sản văn hóa Ả Rập khổng lồ. Chính vì vậy Dubai không thể làm phật lòng du khách quốc tế về cà phê được.

Ở Dubai, hàng quán cà phê vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược thúc đẩy văn hóa sáng tạo. Trung bình mỗi tháng, có gần 100 quán cà phê mở mới ở Dubai. Làm việc tại quán cà phê được lựa chọn như giải pháp kết nối nhân lực hiệu quả và thăng hoa sáng tạo.

Một mạng lưới hàng quán cà phê được thiết kế như không gian làm việc chung (Co-working Space). Không chỉ các công ty khởi nghiệp, những người làm việc tự do mà nhiều tập đoàn lớn cũng khuyến khích nhân viên dành thời gian làm việc tại quán cà phê để gặp gỡ chuyên gia ở mọi lĩnh vực và ở nhiều quốc gia khác nhau. Các không gian A4Space Café, The Cribb, The Bureau, Make Art Café, Nook Café… đang được xem là nơi chốn thúc đẩy cộng đồng sáng tạo và đổi mới.

Loại hình “Café tri thức” là không gian độc đáo để tiếp cận tri thức. Những quán cà phê nổi tiếng: Downtown Café, Book Mansion Café, BookMunch Café, Kuttab Café, Circle Cafe Dubai… được xây dựng như thư viện sách đa quốc gia, tập hợp những tác phẩm kinh điển của thế giới từ văn học đến khoa học cho mọi độ tuổi. Những quán cà phê này cung cấp nền tảng kiến thức và gắn kết giới sáng tạo bằng nhiều hội thảo tương tác.

Dubai còn phát triển loại hình không gian cà phê trong trong thời đại công nghệ là “quán cà phê tri thức ảo” nhằm kết nối các chuyên gia, doanh nhân, các cơ quan nghiên cứu, các tài năng trên toàn cầu thông qua môi trường cà phê.

Trẻ em được giáo dục nghi thức cà phê. Chính phủ thành lập Trung tâm cà phê lớn nhất Trung Đông nhằm kết nối các thị trường cà phê có ảnh hưởng nhất thế giới. Bảo tàng Cà phê Dubai xây dựng trong khu phố cổ Al Fahidi. Ngày hội văn hóa, lễ hội cà phê… được tổ chức thường niên chính là để nhắc nhớ và tôn vinh di sản cà phê Ả Rập.

Chính vì vậy có lẽ EXPO 2020 Dubai có lẽ là lễ hội cà phê lớn nhất trong lịch sử của UAE và tiểu vương quốc Dubai.

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại đây: https://vsca.vn/?lang=vi

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here