6 ĐỀ CỬ KỶ LỤC THẾ GIỚI MỚI CỦA ẨM THỰC, ĐẶC SẢN VIỆT NAM CÓ TÊN CÀ PHÊ ROBUSTA

0
291

Với 6 đề cử mới này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) mong muốn tiếp tục giới thiệu ra thế giới những giá trị tinh hoa của nền ẩm thực, đặc sản Việt do tiền nhân để lại, được nhiều đời sau gìn giữ, kế thừa hàng ngàn năm qua. Trong đó có cà phê Robusta Việt Nam

Cũng như các kỷ lục trước từng được công nhận, các nội dung đề cử mới lần này cũng được VietKings dày công tìm kiếm, thống kê và tổng hợp dữ liệu trong hơn 10 năm tích cóp từ nhiều hành trình nhỏ trước đó đã triển khai trên khắp cả nước.

Cà phê Robusta Việt Nam xứng đáng kỉ lục thế giới

Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, cũng là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ 2 về kim ngạch sau gạo. Chính vì thế ngành cà phê có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế chiến lược quốc gia.

Brazil và Việt Nam chiếm đa số sản lượng cà phê của thế giới. Đây còn là hai quốc gia lớn cung cấp chủ yếu hai loại cà phê chính gồm Arabica và Robusta. Hiện nay, Brazil đang dẫn đầu thế giới về tổng sản lượng sản xuất và xuất khẩu cà phê bao gồm cả Arabica và Robusta. Tuy nhiên, riêng sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam cao hơn Brazil, Việt Nam (1700 ngàn tấn), Brazil ( 1164 ngàn tấn).

Robusta chiếm gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên bao gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắc Nông và Lâm Đồng. Bên cạnh đó, một số vùng trung du như Vũng Tàu, Đồng Nai cũng trồng được loại cà phê này và cho năng suất tương đối cao. Những vùng trồng cà phê Robusta nổi tiếng như Pleiku, Ayun Pa, Buôn Hồ, Buôn Ma Thuột,… Trong đó, nổi bật nhất là Buôn Ma Thuột – nơi được xem là thủ phủ cà phê của Việt Nam.

Trong bối cảnh diện tích trồng Arabica đang thu hẹp dần do biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu sâu hạn kém thì xu hướng gia tăng nhập khẩu cà phê Robusta và sự gia tăng cà phê Robusta trong tỷ lệ phối trộn trong nghệ thuật pha chế, cho thấy phong cách thưởng thức cà phê trên toàn cầu đã có sự dịch chuyển thay đổi. Việt Nam đã và đang trở thành Quốc gia sản xuất, xuất khẩu cà phê Robusta số 1 của thế giới.

Việt Nam có nhiều loại cà phê nổi tiếng như Moka, Robusta, Cherry, Culi,… Riêng cà phê Robusta, không chỉ sản lượng nhiều mà còn có hương vị rất đặc trưng khi được trồng ở các vùng đất khác nhau. Hiện nay, nhiều chuyên gia cà phê và người dùng đều khẳng định Robusta có nhiều yếu tố để được công nhận là cà phê ngon nhất Việt Nam và thế giới.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Robusta chiếm phần lớn sản lượng cà phê thế giới. Cà phê Robusta mang trong mình những đặc trưng riêng, có thể dễ dàng kết hợp với những loại cà phê khác để tạo nên những tách cà phê với đầy đủ các hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Trong khi đó, cà phê không chỉ là thức uống mà còn là được xem là một nét văn hóa của người Việt. Mỗi một vùng miền lại có cách pha chế đặc trưng. Cà phê trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của người Việt. Ngày càng có nhiều sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật pha trộn cà phê Robusta của Việt Nam để tạo nên những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn, mới lạ. Những ly cà phê đó đã và đang chinh phục nhiều tín đồ ẩm thực, liên tục lọt vào các top thế giới  được bình chọn bởi các chuyên trang uy tín.

Các cách pha chế cà phê được nhắc đến là cà phê “3 chín của người Ê-đê”, Cà phê vợt – hay còn gọi là “cà phê kho”, cà phê phin và món cà phê trứng – thức uống luôn nằm trong danh sách Must Try của bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam.

Mỗi vùng miền của Việt Nam cũng có riêng khác những loại cà phê độc đáo như: Cà phê muối của xứ Huế với dư vị thanh thanh và thơm ngát; Cà phê cốt dừa – thứ hương vị cà phê nhiệt đới theo phong cách người Hải Phòng… Tuỳ vào nhu cầu sử dụng, người Việt còn tạo ra cà phê sữa chua, Cà phê bạc xỉu, cà phê trái cây…

Vì thế, VietKings quyết định đề cử kỉ lục “Việt Nam – quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta ra thị trường toàn cầu lớn nhất cùng nghệ thuật phối trộn, pha chế và văn hóa thưởng thức cà phê Robusta độc đáo, đa dạng nhất thế giới” cùng với 5 đề cử khác.

5 Đề cử còn lại bao gồm:

1. Việt Nam – đất nước có nhiều món ăn đường phố hấp dẫn và đa dạng nhất thế giới: Việt Nam lâu nay là thiên đường của ẩm thực đường phố với hàng ngàn món ăn đường phố, hấp dẫn từ hương vị độc đáo cho đến cách chế biến đa dạng đã và đang trở thành điểm mạnh thu hút nhiều du khách trong nước cũng như quốc tế. Một số món ăn đường phố hấp dẫn có thể kể đến: bánh mì, bánh căn, gỏi cuốn, bánh xèo, há cảo, bột chiên, ốc xào, thịt nướng, bánh chuối chiên, bánh tráng nướng, chè các loại, phá lấu, bắp xào…

2. Việt Nam – đất nước có nhiều quà tặng lưu niệm và quà tặng đặc sản hấp dẫn nhất thế giới: Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam có những loại quà tặng riêng mà không nơi nào trên thế giới có được. Các sản phẩm quà tặng của Việt Nam là một trong những cách thức để quảng bá hình ảnh quốc gia một cách hiệu quả, đồng thời góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành du lịch và kinh tế địa phương. Các loại quà tặng đặc trưng của người Việt có thể kể đến: nón lá, guốc mộc, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm thổ cẩm, các loại đồ gốm, lụa tơ tằm, các loại tranh nghệ thuật, các loại đặc sản địa phương như trái cây sấy khô, hải sản khô…

3. Việt Nam – đất nước có nhiều món ăn gia đình đặc trưng và hấp dẫn nhất thế giới: Một bữa ăn trong mâm cơm người Việt thường có từ 3 – 4 món ăn kèm với cơm. Các món ăn kèm bao gồm 1 hoặc 2 món mặn (thịt, cá, tôm, mực, trứng… thuộc nhóm chất đạm), 1 hoặc 2 món rau xào hoặc luộc (thuộc nhóm chất xơ), 1 món canh và đặc biệt luôn có nước chấm (được làm từ các loại mắm đặc trưng riêng của từng vùng miền) đi kèm.

4. Việt Nam – đất nước có nhiều món xôi – chè độc đáo, hấp dẫn nhất thế giới: Xôi – chè là món ăn cổ truyền tượng trưng cho sự phồn thịnh, no ấm trong truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam. Một số món xôi đặc trưng của Việt Nam có thể kể đến: xôi xéo, xôi khúc, xôi gà, xôi bắp, xôi đậu, xôi chiên phồng, xôi gấc, xôi hạt sen…

5. Việt Nam – đất nước có nhiều loại gia vị tự nhiên đặc sắc nhất thế giới: Gia vị đóng vai trò rất lớn trong tất cả các món ăn của người Việt, không chỉ giúp tăng hương vị, màu sắc mà còn kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và tốt cho sức khỏe.con người. Với sự đa dạng về chủng loại và mùi vị, các loại gia vị Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên những món ăn Việt đặc sắc, hấp dẫn.

Với các hồ sơ đề cử kỷ lục thế giới mới này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) mong muốn đóng góp một phần công sức trong việc lan tỏa các giá trị nổi bật của Việt Nam, đặc biệt trong hành trình đưa tinh hoa Việt Nam ra thế giới trong đó có cà phê Robusta Việt Nam.

(Nguồn: Tổng hợp)

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại đây :  https://vsca.vn/?lang=vi

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here