CÀ PHÊ BUÔN MA THUỘT – HƯƠNG CỦA NẮNG GIÓ – VỊ CỦA NÚI RỪNG

0
938
Cà phê Buôn Ma Thuột - Hương của nắng gió - Vị của núi rừng
Cà phê Buôn Ma Thuột - Hương của nắng gió - Vị của núi rừng

CÀ PHÊ BUÔN MA THUỘT – HƯƠNG CỦA NẮNG GIÓ – VỊ CỦA NÚI RỪNG

Cà phê là một thức uống thân thuộc với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, có mặt ở khắp các vùng miền với nhiều phong cách khác nhau. Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có nền công nghiệp cà phê phát triển nhất thế giới. Và Buôn Ma Thuột chính là thủ phủ cà phê của Việt Nam. Chính vì vậy, dù có rất nhiều loại cà phê ngon nhưng cà phê nguyên chất Buôn Ma Thuột vẫn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng những người yêu cà phê. Chỉ một lần thưởng thức cà phê ở xứ sở nắng gió Buôn Ma Thuột sẽ khiến ta thấy khó quên hơn cả bởi ngoài vị cà phê thơm, còn trong đó là hương của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.

Hương vị khó quên của đại ngàn

Tuy không thể định nghĩa một cách rõ ràng nhưng khi đã một lần nhấp thử cà phê Buôn Ma Thuột thì chẳng thể nào quên được hương vị thơm ngon đậm nồng. Chính đất đỏ bazan, độ cao phù hợp, hoà điệu với nắng gió Tây Nguyên đã tạo ra sự đặc trưng riêng của cà phê Buôn Ma Thuột. Đó là những ly cà phê sóng sánh có màu từ cánh gián đến nâu đậm, vị chua thanh hoà quyện với vị đắng nhẹ tự nhiên, hương thơm rất dịu dàng, hấp dẫn có thể làm ngây ngất những ai yêu cà phê. Với 100% cà phê nguyên chất cộng với công thức và bí quyết rang xay đặc biệt, cà phê ở Buôn Ma Thuột đã ghi dấu ấn trong lòng mọi người bằng hương thơm quyến rũ, vị đậm đà tuyệt diệu.

Tuy xuất hiện nhiều loại thức uống mới mẻ thế nhưng cà phê luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người khi đến bất cứ quán cà phê nào ở Buôn Ma Thuột. Cà phê Buôn Ma Thuột là kiểu cà phê đặc, ly cà phê không nhiều nhưng đậm. Cà phê sữa thì đăng đắng pha chút ngọt dịu của sữa đặc nơi đầu lưỡi, hương thơm lan toả khắp các vị giác. Cà phê đen thì đắng nhẫn, đậm đà đúng điệu của cà phê, cho đá vào biến thành màu hổ phách trong trẻo, còn khi nắng vô tình chiếu rọi, màu nâu ấy lại sáng lung linh.

Sự màu mỡ từ vùng đất Tây Nguyên

Cà phê nguyên chất Buôn Ma Thuột được trồng trên một vùng đất đặc biệt. Đó là loại đất đỏ bazan màu mỡ của vùng đất Tây Nguyên. Khí hậu đầy nắng gió cùng thứ thổ nhưỡng đặc trưng của vùng đất này lại vô tình tạo ra một loại cà phê nức tiếng.  

Cà phê Buôn Ma Thuột - đậm chất núi rừng Tây Nguyên
Cà phê Buôn Ma Thuột – đậm chất núi rừng Tây Nguyên

Không chỉ vậy, giá trị của loại cà phê này còn được thể hiện từ cách chuẩn bị hạt cà phê và công thức rang xay đặc biệt. Công đoạn này nhất thiết phải do những người có tay nghề cao và am hiểu nhất thực hiện. Có những nơi, khi khách đến uống cà phê, chủ quán mới bắt đầu rang xay và pha chế. Tiếng máy xay ồ ồ, hương cà phê lan toả mang lại cảm giác thích thú và thêm phần sốt ruột để thưởng thức ly cà phê nức tiếng. Những hạt cà phê nguyên chất Buôn Ma Thuột sẽ cảm nhận được đầy đủ cái đắng, thanh, ngọt của cà phê vùng núi rừng hay phảng phất hương vị của biển. Đây chính là nét đặc trưng không lẫn vào đâu được của cà phê Buôn Ma Thuột.

Không dễ để phân định cà phê ở đâu là ngon nhất trong hàng trăm thương hiệu cà phê lớn nhỏ ở Việt Nam và càng khó nói trong hàng ngàn quán cà phê lớn nhỏ ở thành phố cao nguyên này ở đâu pha cà phê tuyệt nhất. Chỉ biết rằng, trong khí trời se lạnh, với ly cà phê Buôn Ma Thuột ấm nóng, hít hà mùi hương dịu nhẹ, tinh tế, người uống không chỉ thưởng thức cà phê mà còn thưởng thức cả hương vị đậm chất núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.

Uống cà phê theo kiểu người Ban Mê

Ly cà phê Ban Mê không lớn, thường nhỏ và ít, nhưng vô cùng chất lượng. Uống cà phê Buôn Ma Thuột mà vội vã thì không thể cảm nhận hết cái tinh túy, tinh chất của từng giọt cà phê, từng giọt “núi rừng”. Ngược lại, khi thưởng thức ly cà phê nguyên chất Buôn Ma Thuột, phải thật chậm rãi, nhấp từng ngụm nhỏ, phải dành nhiều thời gian thì mới thưởng thức được trọn vẹn hương vị.

Từng giọt cà phê Buôn mê - tùng giọt cà phê "núi rừng"
Từng giọt cà phê Ban mê – tùng giọt cà phê “núi rừng”

Ở thành phố được coi là thủ phủ cà phê này, việc mời đi uống cà phê là một nét văn hóa, một phong cách sống. Từ người trẻ đến người lớn tuổi, viên chức hay người nội trợ cũng đều chọn vui buồn bên ly cà phê ngọt đắng. Một mình cũng có thể bầu bạn với cà phê, hay lúc tụ tập bạn bè cũng quây quần bên ly cà phê. Cà phê trở thành thứ ngôn ngữ không lời chia sẻ cảm xúc của người thưởng thức. Người Buôn Ma Thuột yêu cà phê và luôn tự hào khoe mình là người con của xứ sở cà phê.

Phin cà phê nóng hổi, từng giọt cà phê chậm chạp tí tách rơi xuống dường như gia tăng thêm sự thi vị cho từng giọt đắng. Một ly cà phê ấm nóng thưởng thức giữa phố nhỏ yên bình, tỉ tê cùng người bạn tâm giao, đó chính là nét đẹp về nghệ thuật thưởng thức cà phê Buôn Mê Thuột. 

Quán cà phê có mặt ở hầu khắp các con phố Buôn Ma Thuột, từ những cung đường chính cho đến những ngõ hẻm hay con dốc nhỏ. Ở phố núi này, từ cà phê cóc, cà phê bình dân đến cà phê tên tuổi bạn cũng có thể dừng chân và thưởng thức một ly cà phê ngon hảo hạng. Như vậy, trong rất nhiều lựa chọn cho một ly cà phê thơm ngon, đặc biệt thì cà phê nguyên chất Buôn Ma Thuột là một lựa chọn không thể bỏ qua. Chính nét truyền thống vốn có cùng sự tinh tế, độc đáo  trong những bàn tay pha chế, chắc chắn sẽ làm bạn lưu luyến mãi không thôi.

Cà phê đặc sản - bước đi mới cho cà phê Buôn Mê Thuột
Cà phê đặc sản – bước đi mới cho cà phê Buôn Mê Thuột

Cơ hội mới của hạt cà phê Buôn Mê Thuột

Nhằm tận dụng cơ hội và khai thác có hiệu quả cà phê đặc sản để phát triển thị trường cà phê Việt Nam một cách bền vững, cà phê Buôn Ma Thuột đang dần chuyển mình,  nâng tầm chất lượng cà phê đạt chuẩn cà phê đặc sản Việt Nam. Ngày nay, các quốc gia dẫn đầu về ngành hàng cà phê đều khai thác phân khúc thị trường cao cấp này và đang đẩy mạnh truyền thông, quảng bá thương hiệu (Brazil, Indonesia, Hiệp hội Cà phê đặc sản Châu Phi). Việc phát triển cà phê đặc sản sẽ giúp ngành cà phê khai thác phân khúc thị trường mới, góp phần khẳng định thương hiệu và nâng cao chất lượng Cà phê Buôn Ma Thuột. Hãy bảo đảm rằng những hạt cà phê mang nhãn cà phê đặc sản thực sự là đặc sản, là người Việt Nam, chúng ta hãy cùng nhau giữ nét tuyệt hảo, nét đẹp của cà phê Việt Nam, đừng để lạm phát nhãn cà phê đặc sản ở khắp nơi, khi đó nó sẽ phá hủy cơ hội phát triển cà phê đặc sản và nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt là những người nông dân chọn còng lưng bám nghề trồng cà phê.

Đọc thêm những bài hay về Cà phê Việt Nam tại đây: https://vsca.vn/?lang=vi

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here