CÀ PHÊ CẦU ĐẤT – NGUỒN NGUYÊN LIỆU ARABICA NGON NHẤT VIỆT NAM

0
1251
Cà phê Cầu Đất - nguồn nguyên liệu cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam
Cà phê Cầu Đất - nguồn nguyên liệu cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam

CÀ PHÊ CẦU ĐẤT – NGUỒN NGUYÊN LIỆU ARABICA NGON NHẤT VIỆT NAM

Khi nhắc đến những vùng đất trồng cà phê ở nước ta, người ta thường nghĩ ngay đến Tây Nguyên hay còn gọi là Cao nguyên trung phần, nơi may mắn được tạo hóa ban cho diện tích đất đỏ bazan trù phú. Cầu Đất chính là địa danh nổi tiếng với giống cà phê Arabica được đánh giá ngon bậc nhất Việt Nam. Cảnh quan, khí hậu, cà phê trứ danh, bấy nhiêu đó đã đủ hứa hẹn một hành trình khám phá thú vị.

Cầu Đất – Đà Lạt, cái tên sẽ sớm được biết đến trên toàn thế giới

Arabica được người Pháp mang đến trồng ở Việt Nam vào những năm 30 của thế kỷ trước. Tỉnh Lâm đồng với các địa phương như Di Linh, Bảo Lộc, Đơn Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt, đặc biệt là vùng Cầu Đất, được coi là thiên đường cà phê Arabica của Việt Nam với những “chỉ số vàng”, cao 1.500 m, khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 330C, nhiệt độ cực tiểu 50C . Đây là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hâu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.

Đồi cà phê nới sản sinh những hạt cà phê Cầu Đất
Đồi cà phê nới sản sinh những hạt cà phê Cầu Đất

Các dòng cà phê Arabica gồm có: Bourbon, Typica, Mocha (moka), Catimor. Trong đó ba dòng Bourbon, Typica, Mocha là những loại cà phê lâu đời nhất trên thế giới, nhưng ba loại cà phê này khó trồng, dễ bị sâu bệnh. Ngược lại giống cà phê Catimor – loại được phát triển tại Bồ Đào Nha năm 1959, là sự lai tạo của hai giống Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của coffea canephora dòng robusta với arabica). Loại này dễ trồng hơn, năng suất cao và có thể kháng được sâu bệnh.

Cầu Đất cách trung tâm Đà Lạt, Lâm Đồng 25km về phía Đông Nam, thuộc vùng Cao Nguyên nổi tiếng của Việt Nam. Nhờ sở hữu lợi thế về độ cao và điều kiện khí hậu hòan hảo cho cà phê, cà phê Cầu Đất cho chất lượng rất cao và phong phú trong hương vị. Nằm ở độ cao lý tưởng, trung bình từ 1450 – 1650m so với mực nước biển, biên độ nhiệt trong năm tại đây dao động từ 5 độ lạnh nhất và cao nhất cũng không vượt quá 33 độ C. Kết hợp với thổ nhưỡng là đất Bazan màu mỡ, Cầu Đất – Đà Lạt có được 3 điều kiện vàng để là vùng đất hoàn hảo cho Arabica. Các giống Arabica ngon nổi tiếng như: Typica, Bourbon và đặc biệt là Catimor với sản lượng rất cao.

Những lợi thế vàng Cầu Đất – Đà Lạt sở hữu

Cầu Đất có tổng diện tích trồng cà phê vào khoảng 1,500 hecta, chiếm 86% diện tích nông nghiệp tại đây. Đặc biệt, trong đó diện tích trồng cà phê chiếm tới 98%. Những giống cà phê Arabica trồng tại đây đặc biệt thích nghi rất tốt với khí hậu và rất hiếm khi bị sâu bệnh. Mỗi hecta cà phê thu được 10 – 18 tấn cà phê tươi, tương đương với 4 tấn cà phê nhân. Sản lượng cà phê cao hơn hẳn với các giống khác.

Cà phê Cầu Đất - hương vị đậm đắng khó quên
Cà phê Cầu Đất – hương vị đậm đắng khó quên
Hương vị đậm đà khó quên

Cà phê Arabica từ Cầu Đất nổi bật bởi sự kết hợp của vị chua xen lẫn vị đắng nhẹ, nước pha màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách.  Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quý phái, bởi mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè… . Được miêu tả như hương vị tinh khôi của buổi sáng chủ nhật, người uống sẽ không thể quên được cà phê Cầu Đất một khi đã thử qua một lần. Arabica trong lòng Cầu Đất chinh phục những con người sành cà phê nhất trên thế giới. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hãng cà phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới. Đó là lời giải đáp khi năm 2016, Starbucks Coffee – thương hiệu cà phê nổi tiếng trên toàn thế giới đã chọn Arabica Cầu Đất – Đà Lạt là 1 trong 7 loại cà phê để đưa vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Cà phê Cầu Đất – sứ mệnh cà phê đặc sản

Tự hào sở hữu vùng nguyên liệu ngon nhất Việt Nam. Cầu Đất Farm luôn mong muốn cung cấp cho thị trường những sản phẩm cà phê tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu dùng cà phê Việt Nam sạch, chuẩn gu đúng vị mộc dành riêng cho các tín đồ sành cà phê khắp cả nước. Từ đó, mang tới cho thị trường sản phẩm cà phê ngon, chất lượng và đặc biệt ổn định ngay từ nguyên liệu.

Cầu Đất Farm được xây dựng và kết hợp với quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ để đảm bảo cà phê luôn ổn định. Bởi vì ổn định trong hương vị thơm ngon chính là yêu cầu quan trọng nhất của khách hàng ưa thích uống cà phê, lấy đó làm tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm của mình. Đồng thời đó còn là lời cam kết tư vấn đem đến cho khách hàng ly cà phê ngon đạt chất lượng và yếu tố sức khỏe người tiêu dùng sẽ được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Cà phê Cầu Đất mang cho mình sứ mệnh cà phê đặc sản
Cà phê Cầu Đất mang cho mình sứ mệnh cà phê đặc sản

Từ đó, cà phê Cầu Đất mang cho mình sứ mệnh phải phát triển ngành hàng cà phê đặc sản. Đó là sân chơi lớn khi tham gia vào thị phần cà phê nhiều tiềm năng này, đòi hỏi các doanh nghiệp, người nông dân trồng cà phê phải vào cuộc thay đổi tư duy sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng cà phê, tăng cường mời gọi, quảng bá cà phê và các sản phẩm cà phê, chúng ta phải khẳng định rằng Việt Nam không chỉ nhiều cà phê, có phê ngon mà còn có cà phê đặc sản. Nâng cao chất lượng trong quy trình thu hái và chế biến thô bên cạnh việc đưa công nghiệp chế biến tạo ra các sản phẩm cà phê đạt tiêu chuẩn là các yếu tố quan trọng để giữ gìn,phát triển ngành cà phê nước ta. Thay đổi văn hóa sử dụng cà phê chuyển sang sử dụng cà phê rang xay nguyên chất nhằm đẩy mạnh năng lực tiêu thụ nội địa là vấn đề cần thiết nhất hiện nay của người dân Việt Nam.

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê Việt Nam tại đây: https://vsca.vn/category/ca-phe-viet-nam/?lang=vi

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here