CÀ PHÊ KHE SANH – ĐẶC SẢN MIỀN NẮNG GIÓ QUẢNG TRỊ

0
1461
Cà phê Khe Sanh - đặc sản miền nắng gió Quảng Trị
Cà phê Khe Sanh - đặc sản miền nắng gió Quảng Trị

CÀ PHÊ KHE SANH – ĐẶC SẢN MIỀN NẮNG GIÓ QUẢNG TRỊ

Nhắc tới Quảng Trị người ta hay nhắc tới cà phê Arabica Khe Sanh – đặc sản nơi đây. Bởi do, cà phê Khe Sanh luôn toát lên cho mình chất riêng khó lẫn qua dư vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn. Đó là sắc màu riêng của cà phê Khe Sanh nơi miền nắng gió Quảng Trị

 Khe Sanh, thủ phủ cà phê của miền trung Việt Nam

Cà phê Khe Sanh nổi tiếng bởi giống cà phê Arabica Cartimor thơm ngon mà chúng ta sẽ không thể tìm thấy được ở đâu khác. Tuy là một thị trấn của Việt Nam, huyện lỵ của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, cách Đông Hà 63 km về phía Tây, cách cửa khẩu Lao Bảo 20 km về phía Đông. Khe Sanh được cả thế giới biết đến như là “Trận Điện Biên Phủ thứ hai” hay là chốn “địa ngục trần gian” theo cách nghĩ của lính Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ qua trận đánh Khe Sanh 1968 lịch sử.

Quảng Trị - thủ phủ cà phê miền Trung
Quảng Trị – thủ phủ cà phê miền Trung
Khe Sanh – vùng trồng cà phê có lịch sử hơn 100 năm

Khe Sanh trở thành một địa danh gắn liền với cây cà phê cách đây hơn 100 năm tại Quảng Trị, khi có các đồn điền do người Pháp lập ra. Và cho đến nay, cà phê khe sanh vẫn nổi tiếng thơm ngon đặc biệt. Đến năm năm 1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định quy chế khuyến khích phát triển kinh tế và thương mại Lao Bảo với mục đích đưa Quảng Trị đi lên. Từ đó quy hoạch, định hướng đã được lắp với vùng đất phủ rộng bao gồm thị trấn Lao Bảo, thị trấn Khe Sanh cùng các xã: Tân Thành, Tân Long, Tân Lập, Tân Liên, Tân Hợp huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Từ đó cà phê khe sanh lại càng ngụt ngàn hơn.

Người Pháp đã đặt chân đến Khe Sanh từ thế kỷ 19, họ đã nghiên cứu khí hậu của vùng đất này, rồi đưa vào những giống cây trồng thích hợp như: Cà phê, Bơ (Abuca), Chè, Tiêu … riêng cây cà phê, người Pháp chủ yếu trồng ở Khe Sanh là giống cây cà phê mít (Cà phê Liberia). Cây cà phê mít không cần phải chăm bón, tưới nước như các loại cà phê chè (Cà phê Arabica) hay cà phê Vối (Cà phê Robusta) khác. Thân cây cà phê cao như cây mít và tán nó rộng. Khe Sanh là một thung lũng với đường kính khoảng 10km, bốn bề bao bọc là rừng núi trùng điệp, giữa lòng thung lũng có một dòng khe chảy qua tên gọi là Khe Sanh, nơi đây cũng là một vùng đất đỏ bazan phì nhiêu giống như ở cao nguyên Pleiku, Kontum, có những đồi chè, rẫy cà phê xanh tươi bạt ngàn.

Màu sắc riêng của cà phê Khe Sanh đặt tại dư vị đắng rất khác lạ
Màu sắc riêng của cà phê Khe Sanh đặt tại dư vị đắng rất khác lạ

Ở Khe Sanh đa phần nhà nào cũng trồng cây cà phê mít này, ngoài ra trong vườn còn trồng thêm các loại cây tiêu, bơ … Những khi cây cà phê đến mùa nở hoa thì hương thơm nức một vùng, phải nói là mê ly. Đám con nít thì thích vui chơi dưới những tán cây rộng lớn, hái lá cà phê mít làm nón đội hoặc leo trèo trên những cành cây. Mỗi lần cà phê chín, quả nó ăn thật ngọt. Về sau này người dân các nơi ồ ạt đổ xô về Khe Sanh sinh sống, trồng trọt & chăn nuôi. Rất nhiều lô rẫy cà phê được mọc lên, và đa số họ chọn trồng giống cà phê chè Arabica (cũng có một số nơi trồng cả cà phê vối). Cây cà phê mít chỉ còn rất ít ở vườn nhà, hoặc biến mất.

Hương vị của thiên nhiên

Cà phê Arabica nói chung khi pha nước có màu nâu nhạt sánh. Mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn. Đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn và thích hợp với khẩu vị của các qúy bà. Mà bản thân cà phê Khe Sanh đã có đặc trưng hương của dứa và vị chát mặn. Chắc chắn, sự kết hợp hương vị như vậy là vô cùng đặc biệt, không nơi nào có được.

 Cà phê Khe Sanh – thương hiệu nổi tiếng

Nhờ tập trung đầu tư làm cà phê chất lượng cao nên sản phẩm cà phê Khe Sanh rất dễ bán, giá lại cao. Trước đây cà phê Khe Sanh Chất lượng kém vì bà con thường hái quả vừa già, vỏ đang xanh, mỗi lần thu hoạch về thường mang ngâm nước cho lợi về trọng lượng khi bán. Cách làm này không ít người vô tình làm cho cà phê Khe Sanh mất uy tín.

Cà phê Khe Sanh - giấc mơ chinh phục cà phê đặc sản
Cà phê Khe Sanh – giấc mơ chinh phục cà phê đặc sản

Từ đó, nhằm nâng cao chất lượng và bảo đảm sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn huyện có hiệu quả, bền vững, huyện Hướng Hóa đã vận động nông dân bỏ thói quen thu hoạch cà phê xanh và ngâm nước, bỏ việc mua bán cà phê kém chất lượng. Cùng với đó, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chế biến cà phê kiên quyết chỉ thu mua cà phê có tỷ lệ quả chín từ 95% trở lên, không thu mua cà phê bị ngâm nước, lên men, lẫn tạp chất…Đó là chủ trương phục hồi cà phê Khe Sanh thành một thương hiệu nổi tiếng, xem đó là việc làm cần thiết cho mặt hàng nông sản chủ lực trên địa bàn. Sự quyết tâm nâng tầm thương hiệu cà phê Khe Sanh của huyện Hướng Hóa chỉ sau hai mùa đã mang lại kết quả tốt đẹp. Sản lượng cà phê ở đây xuất khẩu năm vừa rồi rất được bạn hàng tín nhiệm.

Cà phê Khe Sanh muốn xuất sang thị trường châu Âu, châu Mỹ phải cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu lớn cùng với những hàng rào kỹ thuật quy định về tiêu chuẩn cũng như chất lượng cà phê. Chính vì vậy, tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cà phê Khe Sanh, từng bước chinh phục Cà phê đặc sản Việt Nam. Từ đó, phát huy các thế mạnh sẵn có đồng thời khắc phục những hạn chế rủi ro còn tồn tại nhằm thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng cà phê trong thời gian tới là vô cùng cấp thiết. Tất cả điều đó phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng sản phẩm khi thu hoạch phải đúng thời điểm, cải tiến khoa học công nghệ rang xay, tẩm trộn để cà phê có hương vị độc đáo riêng.

Để giấc mơ trên thành hiện thực, cà phê Khe Sanh rõ ràng đang tỏa hương, không chỉ ở Việt Nam. Giấc mơ chinh phục cà phê đặc sản trên toàn thế giới của cà phê Khe Sanh hoàn toàn có cơ sở. Khi đó sản phẩm cà phê Khe Sanh sẽ cho giá trị cao hơn rất nhiều, góp phần cải thiện đáng kể đời sống cho người dân, tiếp thêm động lực cho những người trồng cà phê thực hiện khát vọng đổi đời trên chính mảnh đất quê hương.

Khám phá thêm về cà phê Việt Nam tại đây: https://vsca.vn/category/ca-phe-viet-nam/?lang=vi

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here