CÀ PHÊ KHÔNG GÂY TÁC HẠI CHO TIM, CÓ TÁC DỤNG NGĂN LÃO HÓA DA

0
298

Nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê quá mức thực sự không tác hại đến tim, theo Natural News. Không những vậy cà phê còn có tác dụng ngăn lão hóa da, điều chúng ta có thể lầm tưởng ngược lại.

Đối với một số người, cà phê không chỉ là một loại đồ uống, mà đó là cuộc sống của họ và họ không thể sống thiếu cà phê.

Một người nghiện cà phê khó có ngày nào mà không uống cà phê.

Nhưng điều làm mọi người băn khoăn là có rất nhiều thông tin trái ngược nhau về cà phê, rằng cà phê thực sự có lợi hay gây hại cho tim? Hoặc cà phê có làm tăng lão hóa da khi chúng có chất gây phấn khích?

Cà phê không gây tác hại cho tim

Một số nghiên cứu khẳng định cà phê có đặc tính có lợi, giúp  bảo vệ tim khỏi bệnh. Nhưng lại có ý kiến khác cho rằng cà phê có thể gây hại cho các động mạch và gây tác dụng phụ cho hệ thống tim mạch. Giờ đây, một nghiên cứu mới, khảo sát trên hàng ngàn người tham gia, đã làm sáng tỏ sự thật: cà phê gây hại hay bảo vệ tim, theo  Natural News.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Time (Anh) cho thấy những người uống nhiều cà phê mỗi ngày không bị cứng động mạch. Có nghĩa là cà phê không có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giáo sư Metin Avkiran, phó giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết có nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả mâu thuẫn nhau về việc cà phê có lợi hay gây hại cho tim, làm mọi người hoang mang không biết tin vào đâu.

Nghiên cứu này hy vọng sẽ làm sáng tỏ điều này, vì nó bác bỏ quan điểm cho rằng cà phê có hại đến hệ thống mạch máu, giáo sư Metin Avkiran nói.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Mary, London (Anh) đã đánh giá mối liên quan giữa tiêu thụ cà phê và độ cứng động mạch bằng hai hình thức đo độ cứng động mạch của một quy mô dân số lớn.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng và phân tích dữ liệu của gần 18.000 người tham gia từ nghiên cứu mang tên Nghiên cứu hình ảnh Ngân hàng dữ liệu sinh học của Anh. Những người tham gia đã trải qua cả hai lần chụp MRI tim và xét nghiệm sóng xung hồng ngoại để xác định trạng thái chức năng tim mạch của họ.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia báo cáo về mức độ uống cà phê hằng ngày của họ.

Dữ liệu được phân loại thành ba nhóm cho nghiên cứu:

  • Những người uống ít hơn 1 tách mỗi ngày.
  • Những người uống từ 1 – 3 tách mỗi ngày.
  • Và những người uống nhiều hơn 3 tách mỗi ngày.

Kết quả cho thấy, trong số 8.412 người tham gia trong phân tích cuối cùng của nghiên cứu, những người uống cà phê vừa và nhiều không có sự gia tăng độ cứng động mạch so với những người chỉ uống từ 1 tách cà phê trở xuống mỗi ngày, theo  Natural News.

Điều này cho thấy ngay cả uống nhiều cà phê mỗi ngày hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe tim dưới bất kỳ hình thức nào.

Mặc dù cà phê được yêu chuộng trên toàn thế giới, các kết quả nghiên cứu không nhất quán có thể khiến mọi người không dám thưởng thức nó.

Trong khi nghiên cứu này đã có thể chứng minh rõ ràng rằng quan điểm cho rằng cà phê không tốt cho các động mạch như các nghiên cứu trước đây đề xuất, là hoàn toàn không đúng, tiến sĩ Kenneth Fung, người dẫn đầu nghiên cứu, đã giải thích, theo  Natural News.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người  uống cà phê vừa và nhiều có nhiều khả năng là nam giới, thường xuyên hút thuốc và uống rượu.

Theo tiến sĩ Kenneth Fung, nghiên cứu còn cho biết lượng tiêu thụ trung bình ở nhóm tiêu thụ cà phê nhiều chỉ khoảng 5 tách mỗi ngày.

Cà phê chống lão hóa giúp giữ gìn nhan sắc, chống ung thư

Có nhiều người nghĩ cà phê sẽ làm tăng quá trình lão hóa da nhưng thực tế không đúng như vậy. Lão hóa do quá trình tích tuổi, do di truyền, do ánh nắng mặt trời làm sản sinh các yếu tố gọi là gốc tự do trong quá trình oxy hóa ở tế bào. Bình thường, oxy từ không khí tham gia quá trình chuyển hóa (oxy hóa) các chất để tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể hoạt động.

Có khoảng 2% oxy cơ thể sử dụng hằng ngày kết hợp trực tiếp với các chất hữu cơ (acid amin, acid béo, steroid…) không tạo ra năng lượng mà tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do này tham gia phản ứng với các chất hữu cơ, đặc biệt là tấn công phospholipid màng tế bào (y học gọi là quá trình peroxyt hóa lipid), gây tổn thương màng tế bào, rối loạn quá trình trao đổi các chất giữa tế bào với bên ngoài. Các gốc tự do này còn tấn công hệ thống gen của tế bào, gây các đột biến và ung thư – “kẻ giết người thầm lặng” số 1 lù lù xuất hiện.

Những chất chống oxy hóa được gọi là anti oxidants, tức là chống “lên lão”. Cà phê chứa acid dihydrocaffeic và acid 5-caffeoylquinic làm tăng khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa (Lekse và cộng sự, 2001). Ngoài ra cà phê còn chứa melanoidin được coi là có khả năng lọc sạch, ngăn chặn oxy hoạt tính.

Các nhà khoa học Mỹ lập danh sách 10 chất chống oxy hóa từ thiên nhiên, trong đó cà phê đứng đầu bảng cùng với trà. Tiếp đến là chuối, đậu hạt, bắp (ngô), táo, cà chua, các loại trái có vị chua, các loại trái có màu đỏ, màu vàng và các loại rau xanh.

Đây là tin mừng cho nhiều người sử dụng cà phê xóa tan những hiểu nhầm không đáng có về tim mạch và tác động của cà phê tới quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, cũng như lời kêu gọi của tiến sĩ Kenneth Fung trong chương trình nghiên cứu của đại học Đại học Queen Mary, London (Anh) nói trên, các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai để giúp chỉ ra giới hạn an toàn cho việc tiêu thụ cà phê hàng ngày.

(Nguồn: Tổng hợp)

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại đây :  https://vsca.vn/?lang=vi

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here