Cà phê Kona từ Hawaii

0
651

Đây là loại cà phê được cho là ngon và đắt trên thế giới. Có nhiều điều đặc biệt xoay quanh hạt cà phê này.

Vùng sản xuất cà phê duy nhất ở một quốc gia thuộc Thế giới thứ nhất

Tại sao lại phải nói về điều này vì hiện nay tất cả các quốc gia có trồng cà phê ngoài Hoa Kỳ không có quốc gia nào thuộc thế giới thứ nhất. Do vậy các hoạt động trồng và tiếp thị cà phê cũng khác các quốc gia khác. Các nhà sản xuất ở đây đã thành công trong việc thu hút người tiêu dùng trực tiếp – họ kéo khách mua cà phê đến thăm các hòn đảo – nhưng nhiều chuyên gia cà phê cảm thấy rằng chất lượng cà phê có thể không xứng đáng với giá của nó.

Nơi duy nhất ở Hoa Kỳ trở thành một vùng trồng cà phê là Hawaii, nơi cà phê được trồng trong điều kiện trồng độc đáo với các tiêu chuẩn chế biến và thu hoạch nghiêm ngặt. Nó đắt hơn do sản lượng sản xuất thấp nhưng chất lượng cao của hạt cà phê được thu hoạch từ vùng này của Hawaii.

Tại Hawaii trồng cà phê là truyền thống gia đình và có nhiều trang tại cà phê tại Kona đã duy trì năm thế hệ. Hầu hết toàn bộ Hawaii đều nằm trong miền khí hậu thích hợp cho sự sinh trưởng của cây cà phê, bảo vệ môi trường, cảnh quang biển đảo là truyền thống văn hóa của cư dân tại Hawaii, chính vì thế hầu hết các loại cà phê tại đây đều có chứng nhận cà phê hữa cơ (Organic coffee) hay chứng nhận Cà phê trồng dưới bóng râm.

Tuy thế danh tiếng của cà phê Hawaii lại bị chi phối bởi một khu vực duy nhất: Kona, nó đã áp đảo so với cà phê một số khu vực khác của Big Island như Kau, Puna, Hamakua hoặc hòn đảo khác cũng sản xuất cà phê như Oahu, Maui, Molokai. Chính vì vậy mới có thuật ngữ Kona Coffee, dù ai cũng biết Hawaii là vùng trồng cà phê nổi tiếng.

Tại sao ở Hawaii chỉ có cà phê Kona danh tiếng thế giới

Khu vực Kona trên Big Island của Hawaii có hơn 800 trang trại cà phê tại Bắc và Nam Kona. Các trang trại cà phê nằm trên sườn dốc của hai ngọn núi lửa: Hualalai và Mauna Loa. Khí hậu ở Kona được thiên nhiên khá ưu ái tạo điều kiện để cây cà phê phát triển những hương vị tốt nhất, với đất núi lửa khoáng sản phong phú, nhiều mây, ít gió, cùng với một hệ sinh thái cây che phủ trên sườn dốc..

Cà phê Kona khác biệt ở chỗ chỉ có cà phê được sản xuất từ ​​quận cụ thể này mới có thể được gọi là Kona Coffee,  tất cả đều phải nằm trong vành đai của Kona, hoặc một vùng dài 30 dặm và rộng 1 dặm.

Kona nở hoa đầu tiên vào những tháng đầu năm, thường là vào khoảng tháng Hai. Trong thời gian này, bạn có thể nhận thấy những bông hoa nhỏ màu trắng bao phủ trên cây. Và đến tháng 4, quả mọng sẽ bắt đầu phủ lên cây – thường có màu xanh. Và đến tháng 8, quả đỏ bắt đầu chín và rất tốt để hái. Cây thường được chọn giữa nhiều lần trong khoảng thời gian này.

Một khía cạnh chính của việc trồng cà phê Kona là tất cả những thứ này đều được lựa chọn cẩn thận. Điều này có thể có tác động đến chi phí phải cần một số lượng lớn lao động cần thiết để sản xuất chúng.

Sau khi chọn anh đào (quả đỏ), thời gian là điều cốt yếu. Trong vòng 24 giờ, nó phải được chế biến sơ qua bằng một máy nghiền bột. Trong quá trình này, hạt được bỏ vỏ và sau đó được đưa vào bể lên men qua đêm. Sau khoảng 12 giờ, chúng được đặt trên giá phơi, được gọi là hoshidana hoặc giá phơi.

Tại thời điểm này, hạt cafe được giữ ở đó trong khoảng một đến hai tuần. Các quy định của Bộ Nông nghiệp Hawaii yêu cầu chúng đạt độ ẩm từ 9-12%, vì quá nhiều có thể gây ra sự phát triển của độc tố nấm mốc có hại.

Từ hạt cà phê đến cây trồng, cà phê Kona được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo chất lượng cao nhất ở tất cả các giai đoạn sản xuất. Để đáp ứng các tiêu chuẩn cao về tên gọi cũng như các quy định, quy trình này là một trong những quy định khắt khe nhất trong thế giới trồng cà phê.

Kona có hệ thống phân loại cà phê riêng của mình, chủ yếu dựa trên kích thước của hạt, nhưng cũng được chia thành loại 1 và loại 2; Loại 1 là hạt cà phê tiêu chuẩn, với hai hạt trên một quả cà phê, trong khi cà phê Loại 2 chỉ là hạt peaberries (hay còn gọi là culi).

Trong Loại 1, Kona Extra Fancy là những hạt cà phê lớn nhất, sau đó chúng giảm kích thước qua các cấp sau: Kona Fancy, Kona Number 1, Kona Select và Kona Prime. Trong loại 2 chỉ có hai loại: Kona Number 1 Peaberry và Kona Peaberry Prime nhỏ hơn.

Lý do cà phê Kona trở nên đắt đỏ

Lao động phải là yếu tố quan trọng nhất khiến Kona đắt giá. Cà phê Kona được trồng ở Hawaii, một tiểu bang của Hoa Kỳ, và do đó phải tuân theo tất cả các quy định và quy tắc của ngành công nghiệp Hoa Kỳ về lao động. Trồng và bán cà phê được thực hiện trên toàn thế giới, nhưng nhiều lần ở những nơi không có quy định lao động. Vì thế chi phí lao động của họ ít hơn tại Hawaii.

Một vấn đề khác làm cho hạt Kona đắt đỏ chính là chi phí vận chuyển do trình tự trồng cà phê ở Kana không dễ dàng. Nó được trồng trên sườn của ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới – Mauna Loa. Hầu hết các quả cafe chín riêng lẻ do độ dốc và bầu không khí, gây khó khăn của việc thu hoạch không thủ công. Không chỉ vậy, cà phê đó cũng cần phải được vận chuyển từ Hawaii tới nơi gần nhất là California cũng cách nhau 3.000 dặm trong khi vận chuyển đến châu Á là 5.000 dặm.

Vấn đề cuối cùng, Kona đắt là do không thể sản xuất hàng loạt tương tự như các loại cà phê khác. Để cà phê được chứng nhận Kona, nó phải được trồng trong một mảnh đất cụ thể – được gọi là Vành đai Kona tức chỉ khoảng một dặm rộng và dài 30 dặm. Đây là lý do chính tại sao sản xuất Kona chỉ chiếm 1% tổng số cà phê được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù vùng đất này được sử dụng một cách hiệu quả và đầy đủ, nhưng nó lại giảm giá so với sản xuất quy mô lớn.

Người ta ước tính rằng khoảng 1.3 triệu kg hạt cà phê xanh, chưa rang được trồng ở vùng Kona mỗi năm. Nghe có vẻ nhiều, nhưng nó chỉ là một phần nhỏ so với những gì các quốc gia khác có thể sản xuất. Chẳng hạn, Brazil sản xuất gần 6 tỷ pound cà phê mỗi năm và Việt Nam gần một nửa số đó.

Bạn có thể tự hỏi, những gì biện minh với Kona trái ngược với bất kỳ cà phê khác? Có đáng để trả nhiều tiền hơn đơn giản vì nó được trồng ở một khu vực khó khăn và ở Mỹ? Chà, đó không phải là những lý do duy nhất bạn nên thử cà phê Kona.

Nguồn: Tổng Hợp

Đọc nhiều bài hay về cà phê tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here