CÀ PHÊ TRỨNG – NÉT QUYẾN RŨ ĐẶC TRƯNG CỦA CÀ PHÊ VIỆT

0
1006
Cà phê trứng - Nét quyến rủ đặc trưng của cà phê Việt Nam
Cà phê trứng - Nét quyến rủ đặc trưng của cà phê Việt Nam

CÀ PHÊ TRỨNG – NÉT QUYẾN RŨ ĐẶC TRƯNG CỦA CÀ PHÊ VIỆT

Có một loại thức uống đặc biệt đã làm nên nét độc đáo riêng cho Hà Nội, không chỉ khiến người Hà Nội say lòng, mà còn khiến các du khách trong và ngoài nước “uống một lần nhớ mãi”. Đó chính là cà phê trứng – đặc sản của Hà Nội. Một loại thức uống hòa quyện hương vị giữa cà phê Việt và trứng tươi được đánh bông lên.

Sức hấp dẫn và hương vị không thể nào quên của cà phê trứng đã lan tỏa qua nhiều thế hệ ở Hà Nội theo chiều dài lịch sử của chúng. Xuất hiện những năm đầu thế kỷ 20, thức uống này gắn liền với những hoài niệm và dấu ấn phố cổ của Hà Nội xưa. Là nét văn hóa và phong cách thưởng thức cà phê đậm chất Việt.

Cà phê trứng ra đời từ đâu?

Nói đến cà phê trứng người ta không thể không nhắc đến cụ Giảng – người đã sáng tạo nên thức uống độc đáo, mang nét quyến rũ của riêng Hà Nội. Cụ Giảng từng là người pha chế cho khách sạn Metropole Hanoi được tiếp xúc với nhiều loại cà phê, nhiều cách pha cà phê khác nhau. Ngày ấy, vì thiếu sữa tươi, với kinh nghiệm của riêng bản thân cùng với trăn trở về một loại thức uống chỉ của riêng Việt Nam, cụ đã dùng trứng thay thế, tạo nên tách cà phê trứng quyến rũ không chỉ với người Việt Nam mà cả các du khách nước ngoài cho đến tận ngày nay. Quán café cụ mở cùng menu cà phê trứng độc nhất đã mang lại nét quyến rũ thật riêng, khó cưỡng lại cho bất kỳ ai từng thử. Tại đó, cà phê trứng ra đời.

Cha đẻ sáng tạo nên cà phê trứng Việt Nam
Cha đẻ sáng tạo nên cà phê trứng Việt Nam
Tách cà phê trứng được tạo ra như thế nào?

Nguyên liệu cơ bản của một tách cà phê trứng dù ở đâu cũng đều có cà phê, đường, sữa và trứng gà tươi. Ngày xưa, người pha chế cà phê trứng luôn dùng tay tự đánh thật bông lòng đỏ trứng cùng đường và sữa. Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển, các quán cà phê để thuận tiện, phục vụ nhanh chóng hơn cho khách hàng nên đều chuyển qua dùng các loại máy móc để đánh bông lòng đỏ trứng cùng sữa, đường và thêm cả bơ vào chung.

Cà phê được pha riêng, phải là cà phê nguyên chất. Có thể pha bằng cà phê bằng phin truyền thống, hay bằng các loại máy pha cà phê đều được.  Tùy theo từng công thức, nồng độ và thời gian riêng của mỗi người pha chế mà tạo ra một hương vị riêng biệt khác nhau. Sau khi lòng đỏ trứng được đánh bông đến độ vừa đủ rồi, người pha chế sẽ đổ trực tiếp vào cốc cà phê đã đánh pha. Vậy là một tách cà phê trứng được hoàn thành. Mỗi quán cà phê, mỗi người chủ quán, mỗi người pha chế lại có riêng cho mình những “bí kíp” độc nhất, sự khác biệt của từng loại nguyên liệu, lượng nguyên liệu pha chế, thời gian, nồng độ,… mà cà phê trứng ở mỗi hàng quán lại mang một hình ảnh, một chất lượng, một hương vị khác nhau.

Cà phê trứng - lưu luyến ở hương vị khác biệt
Cà phê trứng – lưu luyến ở hương vị khác biệt
Cà phê trứng – nét văn hóa ẩm thực trong lòng Hà Nội

Chẳng phải ngẫu nhiên mà cà phê trứng đứng đầu trong top những loại cà phê đáng thử nhất khi du ngoạn thế giới do trang điện tử Buzzfeed bình chọn. Dù mỗi nơi một hương vị khác nhau nhưng cà phê trứng nói chung đều mang một màu sắc ấn tượng. Cà phê trứng sau khi pha chế màu đen của cà phê hòa quyện với màu sắc của lòng đỏ trứng gà tạo nên một tách cà phê ngả nâu vàng quyến rũ. Mỗi hàng quán có một cách bày biện khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là trong một tách sứ nhỏ để trong một bát hoặc cốc nhỏ có nước nóng để giữ được độ ấm của tách cà phê trứng, đảm bảo hương vị luôn chuẩn nhất, đúng vị nhất cho khách hàng thưởng thức. Tách cà phê mang ra đều được mang kèm theo một chiếc thìa nhỏ.

Thưởng thức cà phê trứng phải thưởng thức theo một cách thật riêng. Là loại cà phê thuần Việt, mang đậm chất Hà Nội nên thưởng thức cũng phải thật “Hà Nội”. Cà phê trứng có thể uống lạnh hay uống nóng đều ngon. Còn gì tuyệt hơn khi được nhâm nhi một tách cà phê trứng nóng hổi trong tiết trời se lạnh của Hà Nội. Trước khi thưởng thức, khách hàng phải dùng chiếc thìa nhỏ đi kèm khuấy nhẹ tách cà phê một vòng. Cà phê trứng không thể uống nhanh cho hết mà phải thật chậm, nhấp từng ngụm để có thể cảm nhận được hết sự hòa quyện của cà phê và trứng.

Chiệm trọn con tim người Việt và cả sự mê đắm của các thức khách nước ngoài
Chiếm trọn con tim người Việt và cả sự mê đắm của các thức khách nước ngoài

Nếu bạn chưa từng thử cà phê trứng, hẳn sẽ có chút e ngại với mùi tanh của trứng gà. Cà phê trứng giống như sự phát hiện tuyệt vời của người pha chế, ai có thể ngờ vị trứng hòa quyện với vị đắng của cà phê có thể tạo ra thức uống tuyệt vời đến vậy. Chẳng còn thấy vị tanh của trứng, vị đắng của cà phê không mất đi mà vẫn còn đó, quyện vào cùng cái béo ngậy, ngọt ngào nhưng không gắt mà rất nhẹ nhàng, mềm mại của trứng, của đường, bơ, sữa. Một hương vị hài hòa, mộc mạc mà vẫn rất riêng, rất quyến rũ vị giác của mỗi người khi thưởng thức.

Giữa muôn vàn loại thức uống nói chung và cà phê nói riêng trên thế giới, cà phê trứng vẫn mang một nét rất riêng từ cách pha chế đến cách thưởng thức. Ai chưa một lần thử sẽ không thể biết cái đặc biệt quyến rũ của một loại cà phê chỉ của Việt Nam, mang đậm chất riêng của Hà Nội này.

Đọc thêm nhiều bài hay về Cà phê Việt Nam tại đây: https://vsca.vn/?lang=vi

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here