Café Au Lait – Thức uống truyền thống từ nước Pháp

0
611

Nếu nước Ý nổi tiếng với tình yêu nồng cháy với cà phê qua các sản phẩm: espresso, latte, cappuccino,…thì Café au lait là loại cà phê sữa đại diện cho nước Pháp. Ở Pháp, Café au lait có thể được thưởng thức mọi nơi, từ các hàng quán sang trọng đến các nhà bếp của gia đình.

Café au lait rất đơn giản và dễ chế biến, người ta pha café au lait bằng cách thêm sữa nóng vào cà phê espresso “gấp đôi” (espresso doppio) hoặc cà phê espresso “kéo dài” (espresso lungo), hoặc cũng có thể là cà phê phin. Giống như latte hay cappuccino, Café au lait có rất nhiều các biến thể được say mê trên khắp thế giới dưới những tên gọi khác nhau.

Café au lait: Loại đồ uống có nhiều tên gọi

Cà phê au lait xuất thân từ nước Pháp hoa lệ. Tên của nó được dịch trực tiếp là “cà phê sữa” trong tiếng Pháp. Ở Châu Âu, café au lait được làm bằng cách thêm sữa hấp vào một tách cà phê espresso theo tỷ lệ 1: 1. Hình thức trình bày trên mặt: ít hoặc không có bọt. Tuy nhiên, ở Mỹ, nó thường được pha chế bằng cách thêm sữa khuấy vào cà phê phin đậm đặc (thường là espresso).

Với người Pháp thì café au lait được thưởng thức trong một chiếc cốc lớn hoặc thậm chí là một chiếc bát. Sở dĩ như vậy là để cho phép người uống bỏ bánh ngọt của họ vào cà phê trong bữa sáng. Đây là thói quen thưởng thức bữa sáng cùng cà phê của người Pháp, và Café au lait cũng không ngoại lệ.

Với người Pháp café au lait được thưởng thức trong một chiếc cốc lớn, người uống có thể bỏ bánh ngọt vào cà phê trong bữa sáng.

Có nhiều phiên bản Café au lait tồn tại trên khắp thế giới. Ở Ba Lan, nó được gọi là kawa biala; ở Đức, nó được gọi là milchkaffee; ở Hungary, nó là tejeskávé , và phiên bản Hà Lan của thức uống này là koffie verkeerd (điều này trực tiếp dịch là “cà phê sai”, vì người Hà Lan thường uống cà phê với rất ít sữa). Ở Brazil, nó còn được gọi là café com leite .

Các phiên bản của café au lait có thể là những loại đồ uống chứa các thành phần giống nhau, nhưng được pha chế khác nhau. Ví dụ ở Tây Ban Nha, café con leche được làm bằng sữa thanh trùng, không phải sữa hấp. Tuy nhiên, ở Thụy Sĩ, cà phê renversé được tạo ra bằng cách thêm cà phê espresso vào sữa, chứ không phải theo cách thêm sữa vào cà phê. Điều này khiến cho café au lait trở nên thật thú vị!

Thế nào là Café au lait đúng điệu?

Cà phê au lait có lẽ là loại cà phê sữa phổ biến và dễ tiếp cận nhất cả trong cách pha chế và thưởng thức. Café au lait truyền thống luôn góp mặt trong mỗi buổi sáng hay thực đơn tráng miệng ở Pháp.

Café au lait khác với café latte và flat-white, mặc dù cả ba thường bị nhầm lẫn với nhau. Flat-white là loại cà phê espresso với một lượng nhỏ sữa hấp và một lớp bọt mỏng, trong khi cà phê latte là cà phê espresso được bao phủ bởi hai lớp sữa hấp và tạo bọt khác biệt và dày hơn. Café au lait luôn đặc biệt từ cách pha chế đến nguồn gốc xuất xứ và cả cách thưởng thức.

Caffè Misto cũng chính là một loại Café au lait.

Nhiều chuỗi cửa hàng cà phê gọi café au lait theo nhiều tên gọi khác nhau để phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình. Đơn cử thức uống có tên là “Caffè Misto” cũng chính là một loại Café au lait. Thức uống này được pha dưới dạng cà phê pha nhỏ giọt của quán và 2% sữa, thường được thêm vào xi-rô có hương vị.

Tuy nhiên, sự phổ biến của máy pha cà phê espresso đã ảnh hưởng rất nhiều đến cách pha chế  Cà phê au lait. Espresso biến mọi ly Au lait thành một loại cà phê pha có đế cà phê espresso.

Café au lait cũng phổ biến tại Mỹ

Trong nhiều quán cà phê ở Mỹ, café au lait là thức uống gồm cà phê phin hoặc cà phê ép kiểu Pháp, có thêm sữa hấp vào; điều này trái ngược với caffè latte, sử dụng cà phê espresso làm nền. Café au lait của Mỹ thường được phục vụ trong cốc, cũng như cà phê pha, chỉ được phục vụ trong bát ở những cửa hàng muốn nhấn mạnh truyền thống của Pháp.

Café au lait là thức uống phổ biến ở New Orleans, có bán tại các quán cà phê như Café du Monde và Morning Call Coffee Stand, nơi nó được pha bằng sữa và cà phê trộn với rau diếp xoăn, tạo cho nó một vị đắng đậm. Không giống như phong cách quán cà phê châu Âu, quán cà phê au lait theo phong cách New Orleans được làm bằng sữa đánh vảy (sữa được hâm nóng trên nhiệt độ đến mức vừa sôi), chứ không phải bằng sữa hấp. Việc sử dụng rễ rau diếp xoăn rang làm chất pha cà phê đã trở nên phổ biến ở Louisiana trong Nội chiến Hoa Kỳ, khi các cuộc phong tỏa hải quân của Liên minh cắt đứt cảng New Orleans, buộc người dân phải mở rộng nguồn cung cấp cà phê. Ở New Orleans, café au lait theo truyền thống ăn kèm với những chiếc bánh beignet phủ đường bột, loại bỏ vị đắng của rau diếp xoăn. Hương vị cho cà phê và rau diếp xoăn đã được phát triển bởi người Pháp trong cuộc nội chiến của họ. Cà phê rất khan hiếm trong thời gian đó, và họ nhận thấy rằng rau diếp xoăn bổ sung thêm hương vị cho món cà phê. Những người Acadia từ Nova Scotia đã mang hương vị này và nhiều phong tục (di sản) khác của Pháp đến Louisiana.

Nguồn: Tổng Hợp

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here