Độc đáo quán cà phê ở Nhật: Không xong deadline không về

0
514

Cà phê và những thứ liên quan quả thực luôn làm con người luôn luôn đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Một quán cà phê ở Nhật Bản yêu cầu khách hàng đến quán cafe này sẽ phải báo cáo về mục tiêu công việc trong ngày, và chỉ được ra về khi đã hoàn thành hết deadline hoặc đến giờ đóng cửa.

Người ta nói rằng viết lách là cả một quá trình sáng tạo. Khi đã liên quan đến sáng tạo thì môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến công việc. Chính vì vậy rất nhiều nhà biên kịch, nhà văn hay các biên tập viên nội dung thường không bó buộc mình trong những văn phòng ngột ngạt, họ chọn quán cà phê, nơi có cà phê, wifi và không gian thoải mái và tràn đầy cảm hứng.

Tuy nhiên, các quán cà phê thường được thiết kế với ưu tiên hàng đầu là giúp khách hàng thư giãn, nghỉ ngơi và trò chuyện. Chính những yếu tố này có thể sẽ khiến dân viết lách mất tập trung và khó có thể làm việc hiệu quả, đặc biệt là trong những giai đoạn cuống cuồng chạy deadline. Hơn nữa, viết lách là một dạng thiên tài khi người viết đã nghĩ ra nội dung của mình nhưng chỉ 1% đặt từ vào giấy và 99% là trì hoãn hoặc băn khoăn khi đưa từ ra giấy.

Khách đến quán sẽ phải thông báo cho nhân viên về công việc cũng như loại hình viết lách mà họ đang thực hiện

Đây chính là một cuộc chiến khó khăn khi những người viết lách bị mắc kẹt giữa mồ hôi và sự trì hoãn. Đó có lẽ là lý do vì sao quán Manuscript Writing Cafe ra đời – nơi chuyên dành cho các biên kịch, nhà văn 1 cách đúng nghĩa.

Điều đặc biệt nhất của Manuscript Writing Café chính là việc trước khi vào quán khách hàng sẽ phải thông báo cho nhân viên về công việc cũng như loại hình viết lách mà họ đang thực hiện. Tiểu thuyết, báo chí và kịch bản là những đáp án phổ biến được chấp nhận ở quán cafe này, bên cạnh những loại hình “thoáng” hơn như biên dịch, biên tập, hiệu đính, lập kế hoạch dự án và thậm chí cả đặt tên cho truyện tranh.

Ngoài ra, khách cũng phải “báo cáo” về mục tiêu trong ngày của mình, ví dụ như số lượng chữ sẽ viết, số trang bản thảo sẽ dịch, số tài liệu sẽ chỉnh sửa,… Chỉ khi hoàn thành đầy đủ các thủ tục này, khách mới có thể tìm chỗ ngồi, được trang bị đầy đủ ổ điện, bộ sạc nhanh, đến làm mát (cho máy tính), Wi-Fi để có thể yên tâm làm việc. Nhân viên của quán sẽ kiểm tra tiến độ công việc của khách sau mỗi giờ. Ngoài ra, khách cũng có thể yêu cầu nhân viên góp ý nhẹ nhàng hoặc “quát tháo” nặng lời 1 chút để thúc đẩy bản thân mình hoàn thành deadline.

Không gian tuyệt đẹp bên trong quán

Trên Twitter, Takuya Kawai, chủ sở hữu của Manuscript Writing Cafe cho biết: “Chúng tôi chỉ tiếp đón những ai đang phải chạy deadline. Cảm ơn mọi người đã thông cảm và hợp tác trong việc duy trì bầu không khí căng thẳng của quán chúng tôi”.

Thực đơn tại Manuscript Writing Cafe cũng rất đơn giản, nếu không muốn nói là quá tối giản, bởi chỉ có đúng 2 món duy nhất: Cà phê Drip và nước lọc. Tuy nhiên, khách sẽ không cần phải gọi đồ lẻ. Thay vào đó, họ phải trả 1,2 USD (khoảng 27.000 đồng) cho mỗi 30 phút tại đây và có thể uống thỏa thích. Ngoài ra, khách cũng có thể tự mang đồ uống của mình đến quán nếu họ không thích cà phê. Và khách đến đây làm việc sẽ được trang bị đầy đủ tiện nghi cần thiết.

Ở Manuscript Writing Cafe, khách chỉ được phép rời quán khi hoàn thành mục tiêu đề ra của mình, hoặc cho đến giờ đóng cửa

Nói đến vấn đề thời gian, ở những quán cafe khác, bạn có thể tự do ra về bất cứ khi nào bạn muốn, kể cả khi mới ngồi nhâm nhi ly nước được vài phút. Nhưng ở Manuscript Writing Cafe, khách chỉ được phép rời quán khi hoàn thành mục tiêu đề ra của mình, hoặc cho đến giờ đóng cửa. Vì vậy, ai cũng phải cân nhắc và đặt ra mục tiêu phù hợp với sức của mình trước khi quyết định đến đây làm việc. Tuy nhiên, họ vẫn được phép sang cửa hàng tiện lợi bên đường để mua đồ ăn, hoặc gọi thức ăn đến quán phòng khi đói bụng.

Nằm tại khu phố Koenji của Tokyo, Manuscript Writing Café thường mở cửa từ 1 giờ chiều đến 7 giờ tối, nhưng không phải ngày nào quán cũng hoạt động. Khách hàng nếu muốn chạy deadline tại đây sẽ phải lên website của quán để kiểm tra lịch mở cửa trong tuần. Manuscript Writing Cafe cũng không chỉ dành riêng cho những người tạo từ mới. Quán cà phê đặc biệt này chấp nhận bất kỳ ai làm công việc bố cục và xử lý hình ảnh, và một vài công việc phi văn học khác.

Nguồn: Soranews

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại đây :  https://vsca.vn/?lang=vi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here