LATTE ART và bí mật đằng sau những ly cà phê sống ảo đẹp lung linh

0
547

Latte Art là nghệ thuật tạo hình trên bề mặt ly cà phê bằng cách dùng sữa tươi nóng (đã được tạo bọt) rót trực tiếp vào ly cà phê nguyên chất để tạo ra những hình vẽ đẹp mắt, cuốn hút người nhìn (thực khách). Khả năng vẽ Latte Art bị giới hạn bởi kinh nghiệm của từng Barista (trong việc đánh sữa tạo bọt, đổ bọt sữa) và chất lượng của hạt/ bột cà phê dùng pha chế.

Latte Art xuất hiện đầu tiên tại Ý, được thực hiện trên ly cà phê Cappuccino hay Latte bằng 1 trong 2 kiểu vẽ chính: hoặc là rót tự do (hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót) – hoặc là khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong). Hiện đây vẫn là 2 kiểu vẽ latte art chính thống và hiệu quả nhất, đảm bảo hình vẽ tạo thành chuẩn và đẹp mắt.

Barista có thể tự do sáng tạo những hình vẽ trên ly cà phê bằng nghệ thuật Latte Art.

5 Tiêu chí vàng quyết định sự thành công của Latte Art

Một Barista chuyên nghiệp cần phải nắm được các tiêu chí quyết định sự thành công của nghệ thuật Latte Art sau đây:

Độ cao chuẩn khi đổ của mũi ca

Độ cao là yếu tố đầu tiên Barista cần lưu ý khi thực hiện đổ Latte art. Sữa phải được đổ từ trên cao theo phương thẳng đứng và đổ trực diện vào chính giữa dòng cà phê sánh đặc trong ly, sau đó di chuyển theo những quỹ đạo nhất định cho đến khi xuất hiện lớp sữa nền màu trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu (gọi là crema) trên bề mặt lượng cà phê có sẵn. Tiếp đến, bạn đưa sữa lại gần ly cà phê và khéo léo thực hiện đổ sữa gần để tạo hình. Lưu ý không nên đổ gần một cách đột ngột mà phải di chuyển tay đi lại từ từ; phải làm sao để khi tay đưa lại càng gần thì lớp sữa màu trắng nổi lên càng nhiều và càng rõ nét.

Độ cao của mũi ca là yếu tố quan trọng đầu tiên trong khâu vẽ latte art Barista cần lưu ý.

Vị trí đổ

Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi một vị trí đổ khác nhau của Barista sẽ cho ra những ly latte art có hình dạng khác nhau tương ứng, đây cũng là bước quan trọng quyết định hình dạng cho lớp bọt sữa mà người pha chế muốn điều phối. Ví dụ: nếu bạn chỉ đổ vào chính giữa cốc, bạn sẽ được các hình đối xứng nhau với trục là tâm đường tròn, điển hình là hình trái tim – cách khác, nếu bạn di chuyển vị trí từ trong ra ngoài, bạn sẽ có được đa dạng các hình có nhiều vân vô cùng đẹp mắt.

Tốc độ của dòng chảy

Theo các Barista chuyên nghiệp, dòng chảy là yếu tố khó nhất trong vẽ latte art. Tuy nhiên, nếu Barista làm chủ được tốc độ thì hình latte hoàn thiện sẽ rất đẹp và thu hút. Việc đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến lớp kem sữa trên bề mặt bị đứt đoạn, thậm chí bị đổ tràn ra bên ngoài và phá hủy ý đồ ban đầu trong việc tạo hình của Barista.

Tốc độ dòng chảy bọt sữa phù hợp sẽ giúp hình vẽ được tạo ra liền mạch, thể hiện được ý đồ của Barista.

Kích thước to nhỏ của dòng chảy

Tương tự như vị trí đổ, kích thước to nhỏ của dòng chảy cũng khiến ly cà phê có nét to nhỏ tương ứng. Khi đổ sữa từ mũi ca ở trên cao, bạn sẽ tạo ra những dòng chảy có nét nhỏ; ngược lại, khi đưa mũi ca lại gần, dòng chảy sẽ to hơn.

Kỹ thuật của Barista

Việc tạo hình cho ly cà phê không chỉ được thực hiện bởi những kiến thức và kỹ thuật cơ bản theo chỉ dạy mà còn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm, sự khéo léo và sáng tạo của Barista – người đổ latte art. Một Barista chuyên nghiệp phải thành thạo các cách đổ của từng hình latte, tối thiểu nhất là các hình như hình trái tim, hoa tuplip và hình rosetta (mô phỏng lá dương xỉ).

Một số thức uống có latte

Cà phê Latte nóng

Latte là một thức uống có phần dịu dàng hơn bao gồm espresso, lớp sữa đánh nóng và một lớp foam (bọt) mỏng. Đôi khi chẳng cần đến sự can thiệp của đường, chúng ta vẫn có thể cảm nhận được vị ngọt, béo của sữa.

Nếu uống không quen Latte là bạn cũng có thể yêu cầu bỏ thêm một số loại si-rô như Vanilla, Caramel hoặc Hazelnut, để làm tăng hương vị của ly cà phê và giảm bớt vị đắng.

Mocha nóng

Ngoài là cà phê, Mocha còn mang trên mình một vị socola đắng nhẹ. Vị choco-café này lại càng thêm ngon với một vòng kem béo (whipping cream) ở trên. Những tín đồ sành điệu hơn nữa, có thể rắc thêm một chút bột quế (cinnamon), bột cacao… và kèm thêm một chút bánh marshmallow ở trên mặt nữa.

Matcha latte ngọt dịu

Matcha Latte (hay còn gọi là Latte trà xanh) xuất sắc ghi điểm với những bạn trẻ không uống được cà phê hoặc những bạn muốn tìm một thức uống nhẹ nhàng nhưng lại không mất ngủ.

“Chạm tay một giây thôi là nhớ nhau cả đời”

Tùy vào quán bạn uống, họ có thể pha những công thức khác nhau, sử dụng những loại bột matcha khác nhau và lượng sữa khác nhau từ đó cho ra những loại Latte trà xanh có vị ngọt – đắng không gì lẫn với nhau được.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here