LOẠI CÀ PHÊ NGON NHẤT THẾ GIỚI Ở VIỆT NAM?

0
568

 

Rất nhiều các hãng tin và truyền thông quốc tế đưa ra những điểm đến có hương vị cà phê tuyệt vời nhất thế giới, trong đó Việt Nam liên tục được nhắc đến. Thậm chí có nhiều trang tin đã công nhận cà phê Việt Nam ngon nhất thế giới. Vậy cà phê Việt Nam ngon nhất thế giới là loại nào?

Năm 2020, Theo CNN đó là Hà Nội với cà phê phin “chỉ cần đi loanh quanh là bạn cũng có được một cốc cà phê tuyệt vời sức hút riêng”; Năm 2021 trang đặt phòng trực tuyến nổi tiếng Booking tiết lộ top 10 điểm đến hàng đầu để thưởng thức cà phê theo đánh giá của du khách toàn cầu là Thành phố Hồ Chí Minh; Năm 2019 một kênh Youtube có hơn 2,4 triệu người theo dõi trên Facebook với video có tựa đề: Coffee in Vietnam (Cà phê ở Việt Nam) đã đạt hơn 3,2 triệu lượt xem và hơn 5.000 bình luận. Nội dung video ca ngợi Việt Nam như là một quốc gia có cà phê thuộc hàng ngon nhất thế giới.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê thứ hai thế giới và sản lượng cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Phần lớn cà phê của Việt Nam đến từ vùng Tây Nguyên tuyệt đẹp. Đất nước này có nền văn hóa cà phê độc đáo và thú vị không kém các đối thủ nặng ký khác trong thế giới cà phê.

Những giống cà phê phổ biến ở Việt Nam

Ngoài xuất khẩu, cà phê đã dần trở thành thức uống quen thuộc và được ưa thích của người Việt Nam. Hiện, ở Việt Nam có 4 loại cà phê nổi tiếng: Arabica, Robusta, Cherry, Culi.

Cà phê Arabica chỉ được trồng ở Lâm Đồng. Loại cà phê này hạt hơi dài, trồng ở độ cao trên 600m. Cà phê Arabica có hai loại đang được trồng tại Việt Nam đó là Catimor và Moka. Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt; còn Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua.

Cà phê culi (còn gọi là cà phê Bi hay Peaberry) là những hạt cà phê tròn trịa như hạt đậu, có hàm lượng cafein cao, mùi hương thơm và vị đắng ngắt, hương thơm say lòng người, nước đen sóng sánh.

Cà phê Robusta là loại cà phê thích hợp với độ cao dưới 600m, được nước ta trồng chủ yếu (chiếm hơn 90%). Cà phê Robusta được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, chính vì vậy loại cà phê này có vị khá đắng, uống đậm đà, rất phù hợp với cánh đàn ông.

Cà phê Cherry được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng Cao Nguyên nước ta. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Cà phê Cherry dậy lên mùi hương thoang thoảng khi pha và có vị chua của Cherry tạo ra một cảm hứng thật sảng khoái. Loại cà phê này phù hợp với sở thích của phái nữ vừa tạo một cảm giác dân dã vừa sang trọng.

Đâu là cà phê ngon nhất thế giới ở Việt Nam

Theo một số nghiên cứu thì Bourbon là loại giống cà phê Arabica nổi tiếng nhất, là giống cà phê cao đặc trưng sản lượng thấp nhưng có chất lượng tuyệt vời. Bourbon được sánh với các giống cà phê khác như Cà phê Geisha, Arabica Typica, Blue Mountain, Cà phê Villasarchi…

Một cây cà phê Bourbon hồng đỏ – Ảnh ST

Cà phê Bourbon được đặt tên bắt nguồn từ vùng đất sinh trưởng đầu tiên của bán đảo Bourbon. Là loại cà phê được sản xuất lần đầu tiên tại Reunion, các nhà truyền giáo Pháp mang cà phê Bourbon từ Yemen vào những năm 1700. Năm năm 1860 cà phê Bourbon được du nhập vào Brazil. Sau đó nhanh chóng lan rộng sang Nam và Trung Mỹ.

Ngày nay, vùng đất được trồng nhiều các giống cà phê Bourbon nhất đó là Đông Phi. Bourbon được trồng ở độ cao từ 1.000 đến 2.000 mét, thổ nhưỡng phù hợp.

Bourbon có vị chua thanh tao hấp dẫn mùi thơm quyến rũ. Bourbon được di thực và trồng ở vùng cao nguyên của Việt Nam. Đây cũng là một trong những giống cà phê hàng đầu tại Việt Nam.

Anh Sasa Sestic, Quán quân Barista Quốc tế 2015, Người đam mê tìm kiếm cà phê ngon thế giới – Ảnh ST

Tuy nhiên, khi hỏi bất cứ người dùng là tín đồ của cà phê, rằng đâu là cà phê ngon nhất thế giới liệu đó có phải là Kopi Luwak, món cà phê chồn “khét tiếng” là đắt giá nhất nhì thế giới, hay là cà phê Blue Mountain danh giá của Jamaica. Có phải là cà phê Geisha – cơn sốt của giới cà phê đặc sản hoặc cà phê Bourbon trồng ở Việt Nam? Rất tiếc, tất cả câu trả lời trên đều không chính xác. Bởi vì một ly cà phê thơm ngon mê hồn được quyết định ngoài giống cà phê, còn do quá trình trồng, thu hoạch, chế biến, pha chế và cuối cùng do khẩu vị của người uống.

Cà phê đặc sản là một khái niệm để xác định cà phê ngon nhất

Người ta khó có thể trả lời câu hỏi cà phê ngon nhất thế giới là loại nào. Nhưng bạn sẽ trả lời được câu hỏi “bạn mong muốn điều gì trong ly cà phê của mình?”. Có thể hiểu rằng ly cà phê ngon nhất đối với bạn, chính là ly cà phê ngon nhất “thế giới”.

Một sản phẩm cà phê đặ sản của Việt Nam

Khái niệm Cà phê Đặc sản của làn sóng thứ ba chính là đáp án cho câu hỏi này. Cà phê ngon là cà phê có hương vị tuyệt vời và không có vị lỗi. Specialty coffee tồn tại như một khái niệm khẳng định chất lượng của những hạt cà phê đặc biệt theo cách của riêng nó. Những hạt cà phê phải trải qua quy trình vô cùng nghiêm ngặt trong tất cả các bước để tạo ra một ly cà phê có hương vị thơm ngon nhất.

Để tạo ra cà phê đặc biệt Specialty coffee là cả một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và cả tình yêu với cà phê của một đội ngũ. Đó là lý do vì sao Specialty coffee đã và đang dẫn đầu thống trị qua nhiều thập kỷ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here