NHỮNG NGÀY LỄ THÚ VỊ DÀNH CHO CÀ PHÊ

0
679

Năm 2005, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã chọn ngày 1/10 hằng năm – ngày đầu của niên vụ mới là Ngày Quốc tế Cà phê, một ngày rất ý nghĩa với ngành cà phê thế giới. Liệu còn có những ngày nào nữa được các quốc gia hoặc tổ chức chọn dành riêng để tri ân cà phê- thứ thức uống tuyệt vời thiên nhiên ban tặng con người?

Ngày Quốc tế Cà phê nhằm tôn vinh nông dân trồng cà phê, nâng niu thành quả lao động nặng nhọc mà người trồng cà phê mang lại cho cư dân trên trái đất này, thúc đẩy tự do thương mại với mặt hàng cà phê. Trong ngày Quốc tế Cà phê, tại các quốc gia sẽ diễn ra các hoạt động thương mại, hội chợ cà phê, thi pha chế…

Còn tại Việt Nam, một số quán cà phê thực hiện chương trình giới thiệu các giai đoạn phát triển của cây cà phê, trưng bày sản phẩm cà phê, uống cà phê và trả tiền theo ý mình (set prices coffee)…Sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra trong ngày quốc tế cà phê.

Nếu bạn là một tín đồ của cà phê hoặc ẩm thực, trên thế giới có rất nhiều những ngày lễ cà phê quốc gia khác là một tin vui cho bạn. Bạn có thể lên kế hoạch cho mình tổ chức những buổi lễ thú vị để chào mừng vào những ngày dưới đây:

Các ngày lễ cà phê quốc gia được tổ chức quanh năm

Tháng một. Tuần thứ 4 là Tuần lễ Cà phê Quốc gia Ailen. Trong năm 2022 thì đó là những ngày cà phê dành cho người sành ăn quốc gia lần thứ 19.  Và ngày 25 là ngày cà phê quốc gia Ailen.

Tháng hai. Ngày 17 là ngày lễ quốc gia của Café Au Lait. Đây là loại cà phê sữa pha theo kiểu Pháp. Người ta pha café au lait bằng cách thêm sữa nóng vào cà phê espresso “gấp đôi” (espresso doppio) hoặc cà phê espresso “kéo dài” (espresso lungo), hoặc cũng có thể là cà phê phin. Café au lait được đựng trong một cái tách lớn được gọi là bol. Loại cà phê này hay được dùng trong bữa sáng và thường không tìm thấy ở các quán cà phê.

Tháng 3. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, thường được tổ chức khoảng 1 tuần trong tháng, là một lễ hội được tổ chức ở thành phố Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk, một lễ hội cấp Quốc gia. Lễ hội nhằm tôn vinh cây cà phê, loài cây chiếm vị trí độc tôn trong cơ cấu cây trồng ở đây và chiếm đến 60% sản lượng cà phê của Việt Nam.

Tháng 3 cũng là Tháng Nhận thức về Caffeine Quốc gia. Tại Mỹ, năm 2003, Liên minh Nhận thức về Caffeine, một tổ chức phi lợi nhuận, đã đưa Tháng Nhận thức về Caffeine Quốc gia được công nhận rộng rãi.

Tháng 4. Ngày 7 là Ngày bánh cà phê quốc gia cũng của nước Mỹ, nhằm tôn vinh các loại bánh liên quan tới cà phê và các hình thức chế biến tương tự.

Tháng 5: Ngày 24 là Ngày cà phê quốc gia ở Brazil

Tháng 7 và 8 : Ngày 22 là Tuần cà phê, ngày 24 là Ngày cà phê và ngày 26 là ngày sữa lắc cà phê quốc gia và tháng 8 là tháng cà phê (Mỹ)

Tháng 9: Ngày 6/9 là ngày kem cà phê quốc gia (Mỹ), ngày 12 là Ngày cà phê quốc gia ở Costa Rica, ngày 19 là Ngày cà phê quốc gia ở Ireland; Mỗi năm vào ngày 29 tháng 9, những người yêu thích cà phê trên khắp Hoa Kỳ và Canada kỷ niệm Ngày Cà phê Quốc gia. Ngoài ra người ta còn ghi nhận có khoảng 18 quốc gia khác tổ chức Ngày cà phê quốc gia vào ngày 29/9.

Tháng 10: ngày mùng 1 là Ngày cà phê quốc gia Nhật Bản

Tháng 11 và 12: Ngày 8/11: ngày Cappucino quốc gia, 24/11: Ngày Espresso quốc gia và ngày 26/12 là ngày Coffee Percolator, một ngày để kỉ niệm về bình/dụng cụ pha cà phê (Mỹ)

Có thể làm gì để mừng các ngày lễ về Cà phê?

Ngoài ngày 1/10 thì tất cả những ngày trên chúng ta đều có thể ăn mừng dành cho ngày lễ của cà phê. Những gợi ý sau đây dành cho bạn:

Đưa bạn bè đi uống cà phê. Không có gì nói lên tình bạn giống như một tách cà phê tuyệt vời. Vào Ngày Cà phê Quốc gia, hãy đưa người yêu của bạn đến quán cà phê địa phương yêu thích của bạn hoặc tốt hơn, mời họ đến và pha tặng họ một ít cà phê ngay tại ngôi nhà của bạn hoặc địa điểm bạn yêu thích.

Làm một món cà phê cho người cao tuổi . Vào Ngày lễ cà phê quốc gia, hãy pha chế một món nào đó là thức uống hoặc ẩm thực có liên quan tới cà phê dành tặng cho người cao tuổi quanh bạn. Bởi vì họ có thể không có điều kiện ra ngoài. Đây cũng là một món quà cao đẹp của chính bạn và cà phê.

Thực hiện chuỗi chuyển tiếp thú vị. Nếu bạn định đến quán cà phê địa phương của mình, hãy mua cho người đứng sau bạn một ly cà phê và bắt đầu chuỗi thanh toán chuyển tiếp. Đây chính là một hoạt động cần được nhân rộng trong những ngày kỉ niệm của cà phê.

Thử nghiệm với một menu hoặc phương pháp pha chế cà phê mới: Sẽ không có gì tuyệt vời hơn nếu bạn sáng tạo ra chúng trong những ngày kỉ niệm về cà phê. Nó sẽ khiến bạn đắm chìm trong văn hóa  mê hoặc và tuyệt vời của thế giới cà phê.

Bạn cũng có nhiều điều khác để làm cho cà phê. Giả sử bạn cùng với nhóm hội hoặc tổ chức nào đó đề xuất một lễ kỉ niệm cà phê khác ở ngay chính quê hương của bạn. Đó chính là cách tri ân thiết thực nhất đối với những lợi ích mà từng hạt cà phê thiên nhiên đang ban tặng cho chúng ta hàng ngày.

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại: https://vsca.vn/?lang=vi

Nguồn: Sưu tầm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here