NHỮNG VÙNG ĐẤT CÀ PHÊ THẾ GIỚI – PHẦN 1

0
659
Những vùng đất vàng trồng hạt cà phê- Phần 1
Những vùng đất vàng trồng hạt cà phê- Phần 1

NHỮNG VÙNG ĐẤT CÀ PHÊ THẾ GIỚI – PHẦN 1

Cà phê thân quen, cà phê đi vào ngõ ngách đời sống của nhiều người dân trên thế giới. Cà phê trong ẩm thực, trong giao tế, trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Không phải ngẫu nhiên mà cà phê tồn tại trên thế giới hàng nghìn năm qua, lại càng không phải ngẫu nhiên vùng đất nào cũng trồng được loại cây cà phê này. 

Ngày nay, có hơn 70 quốc gia đang canh tác cây cà phê, gần 1/3 trong số này xem cà phê là cây trồng chủ lực. Tuy nhiên chúng ta chưa thể mang hết tất cả viết vào một mảnh giấy. Do đó, với các mô tả tổng quan về mỗi “miền thánh địa” sẽ cung cấp cái nhìn trực quan nhất về việc sản xuất cà phê tại một số quốc gia của ba châu lục: Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Á.

Cà phê quà tặng của nhân loại
Cà phê quà tặng của nhân loại

Địa lý của những vùng đất trồng hạt cà phê

Đó là một bản đồ địa lý, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt các thông tin về khu vực phân bố, giống loài, chiều cao địa hình. Và liệu các ngôn ngữ địa lý này có cần thiết đối với cà phê?

Đáp án là rất cần, Vì không giống như các cây trồng nông nghiệp khác. Cà phê đòi hỏi một điều kiện trồng trọt khắt khe hơn. Một giống cà phê tốt sẽ không thể sinh trưởng trên một vùng đất dưới miền độ cao tối thích, các yếu tố thời tiết không thuận lợi (gần xích đạo hoặc sương giá..) thậm chí đất quá nghèo nàn dưỡng chất sẽ cấu thành hương vị rất tệ cho cà phê.

Qua bản đồ cà phê ta sẽ thấy sản xuất cà phê hàng đầu thế giới như Brazil, Việt Nam, Colombia có sự hậu thuẫn bởi điều kiện địa lý, thêm vào đó, tác động của hai yếu tố chính là độ cao, và thổ nhưỡng đã sản sinh ra các loại cà phê tốt nhất thế giới điển hình như Blue Mountain của Jamaica, Java của Indonesia, hay Harar từ Ethiopia…

A.1. VÙNG CÀ PHÊ TRUNG MỸ

Mexico:

Những cây cà phê đầu tiên có thể được mang vào Mexico vào khoảng năm 1785. Hầu hết cà phê ở Mexico được sản xuất bởi các nông hộ nhỏ, thay vì các chuỗi trang trại lớn như người ta vẫn tưởng. Và có hơn 100,000 nông dân trồng cà phê, điều đó giúp Mexico trở thành một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.

Mexico - Vùng đất phù hợp để trồng cà phê
Mexico – Vùng đất phù hợp để trồng cà phê

Phần lớn đồn điền cà phê tập trung ở phía Nam Mexico, thuộc các vùng Veracruz, Oaxaca, Chiapas. Từ Mexican Altura Coffee được dùng để chỉ những hạt cà phê có xuất xứ từ những vùng núi cao của Mexico, có kích cỡ hạt trung bình, hơi ngọt, và mùi vị rất tinh khiết. Đây được coi là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới!. Cà phê của Mexico khá đa dạng dọc suốt các vùng trong nước, từ độ tròn trịa của hương vị sâu, tinh xảo, sắc nét, rõ rệt, sâu lắng tới tận cuống lưỡi cho đến những cà phê ngọt hơn với caramel, kẹo đường bơ hay vị sô-cô-la trong tách cà phê. Đây quả là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn có những hạt cà phê rang theo kiểu Dark Roast (hạt cà phê được rang cho tới khi có màu đen sẫm).

Guatemala:

Một quốc gia làm việc rất chăm chỉ để mang lại tầm nhìn cao hơn và sự đồng nhất cho ngành cà phê. Nó không được nổi tiếng như một số người anh em Trung Nam Mỹ khác, nhưng những hạt cà phê Guatemala cũng rất được ưa chuộng bởi nó có mùi vị rất phong phú. Cây cà phê đầu tiên được đưa vào Guatemala là vào khoảng những năm 1750. Nhưng mãi vào năm 1871 cà phê ở Guatemala mới có bước chuyển mình đầy dữ dội. Vì vậy, đến năm 1880, cà phê đã chiếm khoảng 90% xuất khẩu của Guatemala.

Ba vùng trồng cà phê chủ yếu của Guatemala là Antigua, Coban và Huehuetenango. Ở mỗi vùng người ta đều tìm thấy những dốc núi có cảnh quan hùng vĩ hoang sơ được tạo bởi đá và loại đất màu mỡ từ núi lửa. Chính điều này tác động mạnh mẽ lên mùi vị và chất lượng của những hạt cà phê vốn đã được trồng ở vùng đất cao trên 1400m này. Lẫn trong hương vị nồng nàn của hạt cà phê Guatemala là rất nhiều những mùi vị khác, nhưng đáng chú ý nhất có lẽ phải kể đến vị cay cay và vị chocolate hoặc vị mạch nha có trong hạt cà phê.

Nicaragua: 

Từ năm 1840 đến năm 1940 là quãng thời gian bùng nổ cà phê ở Nicaragua. Trong quãng thời gian này cà phê ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế. Khi cà phê lấy được cả giá trị và tầm quan trọng, nó cũng cần thêm tài nguyên và lao động. Đến năm 1870, cà phê là nguồn thu hoạch xuất khẩu chính của Nicaragua. Với các vùng trồng chính như Jinotega, Matagalpa cùng các giống cà phê chủ đạo Catimor, Bourbon. 

Cà phê của Nicaragua với hương thơm ngọt ngào, mùi mật ong, socola và cam quýt quyện vào nhau. Cho cảm giác uống cực kỳ dễ chịu, dễ thấm lòng người. Không mãnh liệt bạo loạn mà hòa nhã vui tươi, giống như một chú chim Eumomota superciliosa trong rừng nhiệt đới – Một loài chim sặc sỡ tuyệt đẹp vốn là loài chim đặc trưng của đất nước Nicaragua.

Jamaica:

Jamaica là một quốc đảo thuộc vùng Biển Caribbean, thời gian còn là thuộc địa của Tây Ban Nha nơi này được gọi là Santiago – Bên ngoài ngành cà phê, Jamaica từ lâu đã nổi tiếng như một địa điểm du lịch của chủ nghĩa trải nghiệm, lãng mạng & sang trọng.

Jamaica và những đặc trưng riêng củ cà phê
Jamaica và những đặc trưng riêng của cà phê

Trên thị trường sản xuất cà phê thế giới Jamaica đứng ở vị trí 43, gần như đóng góp không đáng kể vào sản lượng cà phê toàn cầu. Các thống kê về sản lượng cho thấy những con số rất khiêm tốn tại quốc đảo này, nhưng đó không phải là đại diện cho chất lượng cà phê tại đây, mà thậm chí là hoàn toàn ngược lại. Nổi tiếng với cà phê Blue Mountain, được trồng ở Blue Mountains – một trong những ngọn núi cao nhất trong vùng biển Caribbean của Jamaica.

Các loại cà phê Blue Mountain tốt nhất được ghi nhận với hương vị nhẹ nhàng và ít đắng. Trong vài thập kỷ qua, loại cà phê này đã phát triển một danh tiếng đã biến nó trở thành một trong những loại cà phê đắt giá nhất và được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Hơn 80% của tất cả Jamaica Blue Mountain Coffee được xuất khẩu sang Nhật Bản. 

Costa Rica:

Cà phê đã được trồng ở Costa Rica từ đầu thế kỷ 19. Khi đất nước giành độc lập từ tay Tây Ban Nha từ năm 1821, chính phủ thành phố đã phát hạt cà phê miễn phí để khích lệ sản xuất. Các thống kê cho thấy có khoảng 17000 cây ở Costa Rica ở giai đoạn đó và phát triển mạnh cho tới ngày nay.

Vùng đất đặc biệt tạo nên hương vị đặc biết ở Costa Rica
Vùng đất đặc biệt tạo nên hương vị đặc biết ở hạt cà phê Costa Rica

Costa Rica chỉ sản xuất duy nhất hạt Arabica chế biến ướt. Với độ lớn của hạt ở mức vừa phải và tính acid cao, những hạt cà phê có xuất xứ từ Costa Rica thường được miêu tả là có sự cân bằng hoàn hảo. Không thể chối cãi rằng cà phê Costa Rica có một danh tiếng tốt và đạt được giá tốt trong một khoảng thời gian dài. Có một động lực vào nửa cuối thế kỷ 20 để chuyển sang trồng các giống năng suất cao thay vì những giống cổ truyền. Khi năng suất cao có ý nghĩa kinh tế hơn, nhiều người trong ngành cà phê Specialty cảm thấy chất lượng tách cà phê giảm đi. Nhờ có sự chăm chút, tỉ mỉ kỹ lưỡng về chất lượng trong quá trình chế biến và trồng trọt mà đất nước này đã thu hút được một lượng quan tâm lớn trở lại với cà phê chất lượng cao sản xuất trong nước và nổi tiếng nhờ những hạt cà phê chất lượng cao.

Panama: 

Các cây cà phê được đưa đến Panama từ những người nhập cư Châu Âu đầu tiên vào đầu thế kỷ 19. Trong quá khứ, Panama không có danh tiếng tốt về cà phê, và ngành sản xuất cà phê là khoảng một phần mười của nước lân cận Costa Rica. Nhưng ngày nay, có sự gia tăng quan tâm từ cộng đồng ngành cà phê Specialty do những loại cà phê chất lượng cao mà nơi này tạo nên. Tính chất địa lý của Panama đã tạo ra những nơi khí hậu khác nhau giữa những vùng trồng cà phê. Ở đây cũng có những nhà sản xuất hết sức lành nghề và đam mê đang trồng cà phê.

Điều này có nghĩa có một số cà phê chất lượng tuyệt vời được tạo ra ở đây, tuy chúng thường đi chung với giá tương đối cao. Giống cà phê Geisha nổi tiếng đặc trưng thường gợi nhớ đến Panama. Với hương vị ngọt ngào, hậu vị chua thanh và đắng dịu xen lẫn, hương vị phong phú cực độ, thậm chí có cả mùi trái cây chín như xoài, đu đủ, đào pha với mật ong, mùi cỏ cây, mùi trái dâu rừng chung với mùi đường mạch nha.

Thêm nhiều bài hay về cà phê thế giới: https://vsca.vn/category/ca-phe-toan-cau/?lang=vi

Tham khảo thêm nha: https://vsca.vn/?lang=vi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here