PERFECT CUP – LY CÀ PHÊ HOÀN HẢO PHẢI CÓ ROBUSTA

0
602

PERFECT CUP – LY CÀ PHÊ HOÀN HẢO PHẢI CÓ ROBUSTA

Cái tên Robusta có nguồn gốc từ chữ robust, nghĩa là mạnh mẽ. Đặc trưng của loại cà phê này là độ đắng và lượng caffeine cao. Cà phê robusta phù hợp phát triển trong điều kiện khí hậu ấm và khô.

Ở Việt Nam, cây cà phê Robusta chiếm từ 90 đến 95% sản lượng và nhờ đó, Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu robusta hàng đầu thế giới.

Cà phê Robusta có vị đắng đậm rất mạnh mẽ nhưng hậu vị lại ngọt và sâu nơi cổ họng khi thưởng thức. Mùi của robusta khi chưa rang giống như mùi của hạt lạc tươi, thơm thoang thoảng, vừa phải cho đến đắng gắt, tùy theo mức độ nhiệt khi rang. Nguyên nhân bởi cà phê nguyên chất robusta chứa ít lượng glucose tự nhiên nhưng lại có lượng caffeine cao hơn cà phê hơn so với hạt cà phê arabica. Do đó, vị của nó cũng mạnh hơn, gắt hơn arabica. Chính vị đắng chát, chứa nhiều caffeine và nồng hơn nên robusta còn thường được nam giới ưa chuộng, trong khi phê Arabica rất thơm, ít đắng, có vị chua thanh, lượng caffein ít hơn nên phù hợp với nữ giới hơn.

Cà phê Robusta rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt khi được dùng dưới dạng hạt nguyên liệu chất lượng cao. Cafe Robusta sẽ đặc biệt ngon khi được chế biến ướt (washed) hoặc chế biến honey (honey process) ngay từ khâu sơ chế và sử dụng công nghệ rang hiện đại. Robusta sẽ làm cho ly cà phê tăng thêm hương vị, độ đậm và tạo ra lớp crema đẹp khi pha chế cà phê espresso. Robusta cũng là loại hạt cà phê không thể thiếu khi pha chế cà phê máy.

Vì vậy, sự phối trộn giữa Arabica và Robusta sẽ tạo nên sự cân bằng và phong phú cho tách cà phê. Tỷ lệ pha trộn (còn được gọi là blending) thông thường là 30% Arabica và 70% Robusta, hoặc 40% Arabica và 60% Robusta thích hợp cho người thích gu đắng nhưng muốn hương thơm nhiều hơn. Chính vì thế, không sai khi nói rằng: mọi ly cà phê của thế giới đều có chứa trong đó những hạt cà phê robusta của Việt Nam. Cà phê là thức uống kỳ diệu ở chỗ, nó vừa có thể đóng gói sản xuất hàng loạt với cùng 1khẩu vị, nhưng lại cũng có thể biến hoá thành hàng ngàn hương vị khác nhau, tuỳ theo gu thưởng thức của mỗi người, bằng cách pha trộn nhiều loại với nhau. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê phối trộn nguyên chất giữa Arabica và Robusta là một trải nghiệm mới về sự phong phú, tính mới lạ và cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê. Hương thơm của Arabica khi kết hợp với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo.

Nguồn: Sưu tầm

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here