Phân biệt một số thức uống cà phê được ưa thích trên toàn thế giới

0
640
Thức uống cà phê được yêu thích nhất trên thế giới
Thức uống cà phê được yêu thích nhất trên thế giới

Với người mê cà phê trên thế giới, có rất nhiều loại thức uống nên nếm thử ít nhất một lần, trong đó có cà phê truyền thống, Espresso, Latte Macchiato, Cappuccino,… vậy những thức uống này có gì mà hút khách đến vậy?

Thức uống Espresso

Cà phê Espresso rất được ưa chuộng tại Ý và Tây Ban Nha
Cà phê Espresso rất được ưa chuộng tại Ý và Tây Ban Nha

Espresso là loại cà phê rất được ưa chuộng tại thị trường Ý và Tây Ban Nha. Để pha được loại thực uống này, người pha chế cần ép nước dưới áp suất cao để nước chảy qua một lượng cà phê được xay cực mịn. Mỗi ly Espresso tiêu chuẩn sẽ có khoảng 25 – 30ml nước cà phê cùng 1 lớp kem từ dầu cà phê (crema) dày 5mm trên bề mặt.

Espresso có màu vàng nâu sẫm. Một ly Espresso chính hiệu sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp crema thơm mà không đắng.

Để ly Espresso thơm ngon, người điều chế thường chọn những chiếc tách dày để đựng. Chiếc tách này cũng cần được làm nóng làm nóng từ trước, có thể có hoặc không pha thêm đường.

Đa số thức uống từ cà phê này sẽ được thưởng thức kèm một món bánh ngọt cùng một ly nước.

Thức uống Cappuccino

Có chung xuất xứ nhưng Cappuccino không giống Espresso
Có chung xuất xứ nhưng Cappuccino không giống Espresso

Cũng có xuất xứ từ Ý, được đựng trong một chiếc tách dày và có lớp kem phía trên, nhưng một ly Cappuccino vẫn khác so với một ly Espresso.

Ly Cappuccino chuẩn sẽ có 3 phần đều nhau, gồm: cafe Espresso được pha với một lượng nước gấp đôi (Espresso Lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt.

Tiếp đến, người điều chế cần rắc thêm lên trên ít bột cacao hay bột quế, rồi dùng khuông, thìa hay tăm que khuấy/vẽ để tạo hình cho sản phẩm.

Tùy theo độ khéo tay mà người điều chế sẽ vẽ những hình thù bắt mắt khác nhau, và người yêu cà phê đôi khi bắt đầu thích thưởng thức Cappuccino chỉ vì những hình vẻ bắt mắt như hình trái tim, hình chiếc lá, đám mây,…

Thức uống Cafe Latte

Cafe Latte trông khá giống với thức uống với Cappuchino
Cafe Latte trông khá giống với thức uống với Cappuchino

Với người không rành về cà phê, rất khó để nhầm lẫn Cafe Latte với Cappuchino vì 2 loại này đều được chế biến với cùng 3 thành phần chính. Chúng ta có thể hiểu nôm na, đây là món thức uống cà phê và sữa. Tuy nhiên, trong quá trình điều chế Cafe Latte, người ta sẽ cho lượng bọt sữa với tỉ lệ chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng (trong khi đó Cappuchino có lượng bọt sữa và lượng sữa nóng có tỷ lệ bằng nhau).

Nói cách khác một ly Espresso chuẩn sẽ được pha chế từ sữa và bột sữa với nhiệt độ 600 rồi cho 0,5 – 1cm bột sữa lên bề mặt. Ly (hoặc tách) Espresso chuẩn có dung tích 200ml.

Cà phê truyền thống

Đây là loại cà phê nguyên vị và phổ thông nhất với người dùng
Đây là loại cà phê nguyên vị và phổ thông nhất với người dùng

Đây là thứ thức uống trọn vị của cà phê nhất. Cũng là thức uống phổ biến được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay vì tính tiện lợi và trọn vị.

Mỗi nơi trên thế giới sẽ tùy loại cà phê mà thực hiện rang xay, pha chế khác nhau, có thể pha phin, pha máy, pha bằng túi lọc, pha bằng vợt…

Một số ly cà phê truyền thống được yêu thích có thể kể đến như cà phê đen, cà phê sữa, cà phê đen đá, cà phê sữa đá, hoặc bất cứ ly cà phê nào được chế biến từ các loại hạt cà phê nguyên chất nào trên thế giới như: Robusta, Arabica hay cafe chồn,…

Thường thì người yêu thích cà phê truyền thống sẽ thích sự đậm vị của cà phê. Họ có thể chọn một ly cà phê đen không đường, có đường hoặc thêm vào chút sữa để cà phê thêm ngọt ngào, thơm béo.

Latte Macchiato

Latte Macchiato (Latte) là một loại thức uống cà phê nóng, gồm cà phê Espresso và sữa.
Latte Macchiato (Latte) là một loại thức uống cà phê nóng, gồm cà phê Espresso và sữa.

Về cơ bản, Latte giống như cà phê sữa nhưng ngọt hơn. Một ly Latte Macchiato được pha đúng chuẩn sẽ có 3 tầng rõ rệt, gồm: sữa được rót vào cốc đầu tiên, ở đáy cốc, tạo nên tầng thấp nhất có màu trắng; sau đó là bột sữa ở tầng cao nhất; cuối cùng sẽ rót Espresso qua lớp bọt sữa để xuống tầng thứ 2. Rắc lên trên lớp bọt sữa một ít bột cacao, socola hoặc bột quế để trang trí là hoàn tất. Quy trình pha chế này được người pha chế thực hiện theo đúng thứ tự quy định và không để chúng trộn lẫn vào nhau.

Cà phê Mocha

Cà phê Mocha là thức uống rất dễ pha chế
Cà phê Mocha là thức uống rất dễ pha chế

Cà phê Mocha hiểu đơn giản chính là món thức uống gồm hỗn hợp giữa cà phê Espresso được pha bằng hơi nước và chocolate nóng.

Thức uống có đặc trưng là sở hữu vị thơm béo của kem tươi và vị ngậy của chocolate nóng. Do đó, đây cũng là món thức uống cực phù hợp với những tín đồ mê ngọt.

Để pha chế, người ta sẽ cho trực tiếp Espresso pha cùng bột chocolate sữa nóng vào ngay chính giữa ly một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Việc này nhằm tránh làm vỡ lớp ván cà phê thơm ngon. Sau cùng, người ta sẽ trang trí thêm bột cacao hoặc socola trên bề mặt để hoàn thành ly cà phê Mocha hoàn hảo.

Thưởng thức Americano

Pha loãng Espresso sẽ được thực uống mới là Americano
Pha loãng Espresso sẽ được thực uống mới là Americano

Trên thực tế, thức uống Americano chính là Espresso, chỉ khác là món này loãng hơn Espresso vì được pha chế với lượng nước gấp đôi. Cà phê Espresso chỉ cần được pha trực tiếp với nước nóng đựng sẵn trong tách Cappuchino là có thể phục vụ ngay cho khách hàng. Một số nơi còn phục vụ riêng với nước sôi bên ngoài.

Espresso Con Panna

Thêm nhiều kem sữa sẽ có thức uống Espresso
Thêm nhiều kem sữa sẽ có thức uống Espresso

Với món thức uống này, các pha chế và phục vụ sẽ tương tự với thức uống Espresso, tuy nhiên, thường thì nhân viên sẽ phục vụ món này kèm với kem sữa tươi để thay đổi vị của món.

Cappuccino Viennese

Trông giống Cappuccino mà không phải Cappuccino
Trông giống Cappuccino mà không phải Cappuccino

Nghe tên là thấy có sự tương tự giữa Cappuccino Viennese và món Cappuccino đơn thuần rồi. Người ta sẽ đựng Espresso trong tách Cappuccino, sau đó cho sữa nóng và bột sữa vào đến 80% tách, xịt kem sữa tươi lên trên rồi trang trí bằng bột cacao, vậy là ra một món thức uống mới.

Nhìn chung, những người pha chế cà phê trên thế giới có rất nhiều cách chế biến và thêm thắt khác nhau để tạo thành thức uống mới. Những người mê cà phê cũng sẽ lựa thức uống dựa trên khẩu vị, sở thích hoặc đặc điểm văn hóa vùng miền nơi họ ở. Tuy nhiên, nếu yêu cà phê thực sự, họ sẽ thưởng thức hết những loại cà phê kể trên để phân biệt được thức thức uống từ cà phê mà bản thân yêu thích nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here