THỜI BÁO NEW YORK TIME CHO RẰNG ROBUSTA LÀ XU HƯỚNG CỦA NĂM 2022

0
994

Cà phê Robusta lâu nay bị định kiến là cà phê loại hai, chỉ phù hợp với thức uống cà phê hòa tan. Nhưng với cà phê Robusta Việt Nam, định kiến này đã thay đổi. Tờ New York Time vừa qua đã khẳng định rằng Robusta là xu hướng của năm 2022.

Trên thế giới cà phê có nhiều loại, nhưng tựu chung lại có 2 loại cà phê nhiệt đới được trồng để sản xuất cà phê hàng loạt, cả hai đề ưa thích độ cao và được sản xuất chủ yếu ở Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi. Đó chính là Arabica và Robusta.

Những đặc điểm của hạt Arabica. Ảnh: PrimeCoffee

Giống cây Arabica cho nhiều hạt cà phê với hương vị phức tạp và ít hàm lượng caffeine hơn (chỉ từ 0.9-1.7%). Chúng thường được sử dụng trong hầu hết các thức uống cà phê đặc sản và chất lượng và có giá thành cao hơn.

Trong khi đó, cà phê Robusta có hương vị mạnh hơn và đắng hơn (hàm lượng cafein từ 1.8 -3.5%). Chúng dễ trồng hơn và được sử dụng thường xuyên nhất trong Espresso và cà phê hòa tan như là cà phê Robusta.

Những đặc điểm của hạt Robusta. Ảnh: PrimeCoffee

Lâu nay người tiêu dùng thường cho rằng cà phê Arabica, vốn được ưa chuộng để dùng để pha chế cà phê không hòa tan, là cà phê dùng cho thức uống hạng sang và Robusta là loại cà phê rẻ tiền.

Thực tế không đúng như vậy

Cà phê là thứ hạt có nhiều đặc trưng mà các loại nguyên liệu dùng làm đồ uống khác không có được. Vì mỗi hạt cà phê mang trong mình một hương vị riêng, phù hợp với cá tính của bản thân người dùng.

Nếu người dùng cà phê là một người thích sự nhẹ nhàng, không cần quá đậm đà thì Arabica sẽ là món uống ưa thích của họ. Nhưng nếu tín đồ của thức uống cà phê là người thích sự mạnh mẽ, phóng khoáng thì họ sẽ mê mẩn vị bùi bùi, đắng gắt của ly cà phê Robusta.

Cà phê Arabica hay Robusta ngon hơn do người dùng đánh giá. Ảnh: Internet

Ngoài ra, khi Arabica được ưa chuộng, giá sỉ cà phê của loại này đã tăng tới 20% theo một nghiên cứu mới đây. Hơn nữa, cà phê Robusta có hàm lượng caffein cao hơn, do vậy thực tế đã có sự phối trộn giữa hai loại cà phê này với nhau trong các thức uống trên khắp thế giới.

Còn có một thực tế khác, mỗi loại cà phê trồng ở một khu vưc khác nhau sẽ mang lại những hạt cà phê chất lượng khác nhau. Việt Nam, quốc gia số 1 thế giới về cà phê Robusta, được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, vừa nằm trong vành đai cà phê, vừa có độ cao và chất đất lý tưởng để tạo ra những hạt cà phê Robusta có chất lượng được các chuyên gia đánh giá “ngon nhất thế giới”.

Và Covid-19 gây ra những tác động to lớn, cà phê cũng không ngoại lệ: đại dịch đã khiến công chúng chú ý hơn tới Robusta khi nhiều khách hàng phải ở nhà và uống cà phê gói.

Hạt cà phê Robusta Việt Nam ngày càng được quốc tế công nhận

Năm 2020, theo tạp chí Nikkei Asia, Hiệp hội Cà phê đặc sản Mỹ đánh giá cao cà phê Robusta đến từ nông trại cà phê của Việt Nam, vì những hạt cà phê chín được chăm sóc trong môi trường quản lý chặt chẽ.

Năm 2021, King Coffee với rất nhiều nỗ lực đã công bố cà phê Robusta Việt Nam được Liên minh kỷ lục thế giới (WorldKings) xác nhận kỷ lục thế giới.

Theo đó, các nội dung đã mang lại kỷ lục thế giới cho cà phê Việt Nam, bao gồm: Việt Nam: quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta ra thị trường toàn cầu lớn nhất về sản lượng và năng suất; Văn hóa pha chế cà phê Việt Nam: các giá trị di sản về nghệ thuật pha chế đặc trưng, độc đáo nhất (cà phê Ê-đê, cà phê vợt, cà phê phin) và Nghệ thuật phối trộn và thưởng thức cà phê Việt Nam: đa dạng, sáng tạo và độc đáo nhất qua các thức uống, món ăn rất đặc trưng của Việt Nam (cà phê trứng, cà phê sữa đá…)

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Thành viên Hội đồng WorldKings toàn cầu, Bà Julia Nguyễn và ông Trần Hoàng đại diện trao Kỷ lục thế giới đến King Coffee. Ảnh: TNI King Coffee

Mới đây, tờ New York Times, một tờ báo nổi tiếng lâu đời và uy tín đã tiến hành dự đoán về xu hướng thực phẩm được ưa chuộng ở Mỹ sẽ ra sao vào năm 2022. Trong số các kết quả mà tờ thời báo lâu đời này công bố có nội dung khẳng định rằng cà phê Robusta sẵn sàng thách thức sự thống trị của Arabica trong văn hóa cà phê của Mỹ.

Trong bài báo, tờ New York Times lưu ý rằng những thách thức mà Arabica đã phải trải qua trong vài năm qua – biến đổi khí hậu, giá tăng đột biến gần đây (mặc dù mức tăng đột biến này cũng ảnh hưởng đến Robusta vì nhiều lý do tương tự) đã làm cho cà phê Robusta thực sự tỏa sáng.

Bài báo mở đầu bằng lập luận xoay quanh đất nước Việt Nam với tư cách là một nước sản xuất cà phê, và ảnh hưởng ngày càng tăng của văn hóa cà phê Việt Nam ở Mỹ. Theo tờ thời báo, với các quán cà phê đẳng cấp thế giới trên khắp các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, Việt Nam là một trong những quốc gia cực kỳ sôi động trên thế giới. Nhưng thật ngạc nhiên, sự hấp dẫn này có được chính là từ những hạt Robusta được pha bằng phin!

Pha chế cà phê phin tại Việt Nam. Ảnh: internet

New York Time cũng khẳng định văn hóa cà phê Việt Nam và cà phê Robusta đã có sức ảnh hưởng lớn đến các quán cà phê trên toàn cầu trong nhiều năm nay, bao gồm cả Hoa Kỳ, nơi những quán cà phê nổi bật như quán cà phê của Kimberly Dam ở Portland và Quán cà phê của Jackie Nguyễn ở Thành phố Kansas là những ví dụ điển hình.

Nguồn: Tổng hợp

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại đâyhttps://vsca.vn/?lang=vi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here