TRẢI QUA 10 CÔNG ĐOẠN PHỨC TẠP LY CÀ PHÊ MỚI TỚI TAY NGƯỜI DÙNG

0
469

Cà phê là một trong ba loại thức uống phổ biến nhất toàn cầu, bao gồm trà và nước. Có nhiều người cảm thấy khó chịu khi không có một ly cà phê buổi sáng. Nhưng trước khi ly cà phê thơm ngon tới tay bạn, những hạt cà phê phải trải qua một chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp.

Có tổng cộng 10 công đoạn để đưa Cà phê từ vườn tới tận tay người dùng

Có 2 loại cây cà phê nhiệt đới được trồng để sản xuất cà phê hàng loạt, cả hai đề ưa thích độ cao và được sản xuất chủ yếu ở Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi. Đó chính là Arabica và Robusta.

Giống cây Arabica cho nhiều hạt cà phê với hương vị phức tạp và ít hàm lượng caffeine hơn. Chúng thường được sử dụng trong hầu hết các thức uống cà phê đặc sản và chất lượng như là cà phê Arabica.

Trong khi đó, giống Canephora có hương vị mạnh hơn và đắng hơn. Chúng dễ trồng hơn và được sử dụng thường xuyên nhất trong Espresso và cà phê hòa tan như là cà phê Robusta (Việt Nam đang là quốc gia số 1 thế giới xuất khẩu loại cà phê này).

Tuy nhiên, cả 2 loại hạt Arabica và Robusta đều trải qua những hành trình giống nhau để từ vườn tới tay người thưởng thức:

  1. Sinh trưởng và phát triển

Một hạt giống cà phê bình thường nếu không được xử lý, nó có thể được trồng và phát triển thành cây cà phê non. Khi sấy khô, rang và nghiền, nó được sử dụng để pha cà phê.

Hạt cà phê thường được trồng trên những chiếc tấm gỗ mỏng lớn trong vườn ươm.

Cây con sẽ được tưới nước thường xuyên và che bóng mát từ ánh sáng mặt trời cho đến khi chúng đủ sự khỏe khắn sau đó mang ra ngoài vườn để trồng hoặc bán cho những nông dân trồng cà phê.

Việc trồng cây cà phê thường diễn ra trong mùa mưa, đất ẩm giúp rễ của cây cà phê phát triển trở nên vững chắc. Cây mất từ ​​4 đến 7 năm để cho vụ thu hoạch đầu tiên và phát triển quả trong khoảng 25 năm.

  1. Thu hoạch

Cây cà phê cho ra những quả cà phê bên trong có chứa hai hạt cà phê. Quả cà phê phụ thuộc vào giống đó là giống nào (Arabica, Robusta), sẽ mất khoảng 3 đến 4 năm để những cây cà phê mới trồng sinh trái.

Trái cây cà phê được gọi là anh đào cà phê – cherry, chuyển sang màu đỏ tươi khi chín và sẵn sàng để được thu hoạch. Thông thường có một vụ thu hoạch lớn một năm. Ở các quốc gia như Colombia, nơi có hai vụ hoa hàng năm, có một vụ chính và phụ.

Ở hầu hết các quốc gia, cây cà phê trồng được hái bằng tay và tốn rất nhiều công sức và thời gian. Tại Việt Nam, thường thì đến mùa hái cà phê thì các chủ trang trại thuê vài chục đến vài trăm người để hái tùy thuộc vào diện tích trồng.

Những nơi như Brazil, địa hình tương đối bằng phẳng và những cánh đồng cà phê mênh mông, quá trình này đã được công nghiệp hóa.

  1. Chế biến thô

Quả cà phê sau đó được chế biến theo phương pháp “phơi khô” truyền thống bằng việc sử dụng ánh nắng mặt trời hoặc phương pháp “ướt” bằng cách dùng nước và máy móc, hoặc phương pháp “mật”. Thao tác này sẽ loại bỏ phần quả bên ngoài bọc lấy hạt cà phê.

  1. Phân loại

Hạt cà phê xanh được tách vỏ, làm sạch, chia và phân loại theo các lựa chọn. Thông thường việc phân loại cà phê được thực hiện dựa theo kích thước và trọng lượng; Và hạt cà phê cũng được xem xét cho các sai sót màu sắc hoặc các khiếm khuyết khác.

Hạt cà phê được lọc kích thước bằng cách sử dụng màn hình. Và Chúng cũng được phân loại sắp xếp bằng khí nén bằng cách sử dụng một máy  phản lực để tách hạt nặng từ đậu nhẹ.

Thông thường, kích thước hạt được biểu thị theo tỷ lệ từ 10 đến 20. Số này biểu thị kích thước của đường kính của lỗ tròn theo tỷ lệ 1/64 inch. Một hạt cà phê số 10 sẽ có kích thước gần đúng của một lỗ có đường kính 10/64 inch và một hạt số 15 có kích thước 15/64 inch.

Cuối cùng, hạt bị lỗi được loại bỏ bằng tay hoặc bằng máy móc. Hạt không đạt yêu cầu do thiếu hụt (kích thước hoặc màu sắc không thể chấp nhận, đậu lên men quá mức, bị côn trùng làm hỏng, không được xử lý) được loại bỏ.

Ở nhiều quốc gia, quy trình này được thực hiện cả bằng máy và bằng tay, đảm bảo chỉ có hạt cà phê chất lượng tốt nhất được xuất khẩu.

Sau cùng hạt cà phê sẽ được vận chuyển từ các nước sản xuất thông qua mạng lưới cung ứng toàn cầu. Chúng được chất lên tàu trong các túi đay hoặc salu. Chúng được đựng trong các container vận chuyển, hoặc được vận chuyển số lượng lớn trong các thùng nhựa lớn.

  1. Rang

Hạt cà phê được rang công nghiệp, trở nên sẫm màu hơn, nhiều dầu hơn và ngon hơn. Nhiệt độ và thời gian gia nhiệt khác nhau ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị cuối cùng, với một số người thích rang nhạt hơn rang đậm.

  1. Đóng gói

Bất kỳ hạt hạt lỗi hoặc hỏng bằng cách nào đó đều bị loại bỏ, và những hạt rang còn lại được đóng gói cùng nhau theo loại.

  1. Chuyển hàng

Hạt rang được vận chuyển cả trong nước và quốc tế. Các lô hàng số lượng lớn được chuyển đến các nhà bán lẻ, cửa hàng cà phê và trong một số trường hợp là chuyển thẳng đến người tiêu dùng.

Hạt cà phê rang gần như đã sẵn sàng để tiêu thụ, và đến giai đoạn này, các bước còn lại có thể diễn ra ở bất cứ đâu.

Ví dụ: nhiều nhà máy không vận chuyển hạt rang cho đến khi họ tự xay. Trong khi đó, các quán cà phê sẽ tự xay đậu tại chỗ trước khi pha chế đồ uống.

  1. Xay

Hạt cà phê rang được xay để chiết xuất hương vị tốt hơn, bằng máy hoặc bằng tay. Độ mịn ưa thích phụ thuộc vào độ đậm nhạt của hạt rang và phương pháp ủ.

  1. Pha cà phê

Nước được thêm vào cà phê theo nhiều phương pháp. Một số liên quan đến việc nước được truyền qua hoặc cà phê được ép (cà phê espresso, chiết xuất nhỏ giọt) trong khi những loại khác trộn nước và cà phê xay (pha kiểu Pháp, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ).

  1. Thưởng thức

Thức uống cà phê đã sẵn sàng để thưởng thức! Để có một cốc cà phê trung bình cần 70 hạt cà phê rang.

(Nguồn: Tổng hợp)

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại đây :  https://vsca.vn/?lang=vi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here