VĂN HÓA CÀ PHÊ ĐỘC ĐÁO CỦA CÁC NƯỚC

0
906
Văn hóa cà phê của các nước
Văn hóa cà phê của các nước

VĂN HÓA CÀ PHÊ ĐỘC ĐÁO

CỦA CÁC NƯỚC

Cà phê không đơn thuần là tên một thức uống hay giống cây mà đã trở nên thân thuộc và gắn chặt vào đời sống hiện đại ngày nay. Cà phê xuất hiện hầu khắp trên thế giới, được sử dụng ở mọi khung giờ và mọi phương diện. Chúng ta có thể dùng cà phê kèm bữa ăn sáng, uống cà phê khi làm việc, hội họp bạn bè v.v.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có rất nhiều cách chiết suất, pha chế cà phê khác nhau. Đại đa số trong đó là những sáng tạo của các quốc gia trên thế giới phù hợp với môi trường sống cũng như điều kiện thời tiết địa phương. Cà phê đã sở hữu một kho tàng về phương thức pha chế, thưởng thức đồ sộ, thông qua đó cà phê nói lên tiếng nói văn hóa bản địa.

Khởi đầu từ Ethiopia – quốc gia phát tích của cà phê, thì việc thưởng thức cà phê tại quốc gia này mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Người dân tại quốc gia này có một nghi lễ cà phê kéo dài 2 tiếng và được diễn ra 3 lần trong ngày. Nghi lễ còn thể hiện hết tất cả công đoạn để làm ra một tách cà phê như rang cà phê, nghiền và pha chế. Cà phê thành phẩm được đựng trong chiếc ấm, được rót với khoảng cách 30cm so với miệng cốc. Người Ethiopia xem nghi lễ cà phê rất thiêng liêng thể hiện tinh thần gắn kết, giao hòa giữa mọi người với nhau cũng như là lời chúc phúc tốt lành đến mọi người.

Văn hóa cà phê tại Ethiopia
Văn hóa cà phê tại Ethiopia

Quay về với Ý – tuy không phải là nơi phát tích nhưng đã tạo ra những cuộc chuyển mình ngoạn mục dành cho cà phê. Người Ý đã tạo ra cách chiết suất cà phê với áp suất (espresso) và được sử dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Cách chiết suất này tạo ra một lớp crema đặc trưng là lấy trọn tinh chất cà phê. Hơn thế nữa, từ tách Espresso người Ý lẫn Pháp đã kết hợp với sữa tạo nên hai thức uống trứ danh Cappuccino và Latte. Để cà phê từ gắn với máy móc, công nghiệp đã có những bước tiến mạnh mẽ làm thay đổi thói quen, cách thưởng thức của mọi người thế giới. Kéo theo đó, người pha chế cà phê (barista) được xem là các chuyên gia về hương vị, họ sẽ phải có kỹ năng, năng lực chuyên môn để nắm bắt và tìm phương pháp pha chế tối ưu với hạt cà phê. Đến với Úc – quốc gia không chỉ nổi tiếng với chuột túi mà còn nổi danh là nơi tiêu thụ cà phê hàng đầu khu vực.

Cà phê đậm chất riêng của Úc
Cà phê đậm chất riêng của Úc

Người Úc có thói quen dùng với kem với tên gọi “Flat White”. Nguyên liệu là một cà phê Espresso kèm với kem.  Người Mỹ không thích dùng cà phê đắng hay có hàm lượng cafein cao, nên họ đã sáng tạo một món uống pha chế từ cà phê và nước lọc mang tên Americano. Đây là thường là sự lựa chọn vào mỗi buổi sáng của dân xứ cờ hoa trái với người Pháp thường nhâm nhi và trải nghiệm trọn vẹn một tách Cappuccino.

Một tách cà phê rất khác của Thổ Nhĩ Kỳ
Một tách cà phê rất khác của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia cửa ngõ hai châu lục Á – Âu đã sở hữu cho mình một cách thức uống cà phê riêng biệt và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Người pha chế sẽ đun cà phê Arabica thuần chủng đã xay với nước cho đến khi sôi sau đó sẽ đổ ra cốc mà không thông qua các bộ phận lọc bã. Với phương pháp pha chế này cà phê sẽ rất đậm đặc. Người Thổ khi uống cà phê sẽ kiên nhẫn đợi bã cà phê lắng xuống đáy rồi mới sử dụng, đối với họ đây là khoảng thời gian để tịnh tâm và thanh lọc tâm hồn.

Thổ Nhĩ Kỳ và sự kỳ công trong từng tách cà phê
Thổ Nhĩ Kỳ và sự kỳ công trong từng tách cà phê

Điểm qua số ít quốc gia có cách thưởng thức cà phê độc đáo, chúng ta phải đồng ý rằng cà phê vô hình trung đã xây dựng nên một hệ giá trị riêng cho nó. Cà phê đã trở thành một nét văn hóa đại chúng trong đời sống người dân trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam. Cà phê còn là một thức uống đặc biệt vì nó là món uống thể hiện sự giao thoa văn hóa Đông – Tây, hiếm có một món ăn, món uống nào nhận được sự đón nhận của tất cả mọi người, dù đã trải qua nghìn năm từ ngày xuất hiện.

 

Những bài viết trải nghiệm cà phê toàn cầu: https://vsca.vn/category/ca-phe-toan-cau/?lang=vi

Và nhungw2x trải nghiệm khác về cà phê tại đây: https://vsca.vn/?lang=vi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here