VĂN HÓA CÀ PHÊ VIỆT NAM – LỊCH SỬ CÀ PHÊ VIỆT NAM

1
1786
Nét đẹp trong văn hóa cà phê Việt Nam
Nét đẹp trong văn hóa cà phê Việt Nam

VĂN HÓA CÀ PHÊ VIỆT NAM – LỊCH SỬ CÀ PHÊ VIỆT NAM

Lịch sử cà phê của Việt Nam

Cà phê là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Việt Nam đã trở thành nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới. Sau Chiến tranh tại Việt Nam, vào khoảng thế kỷ 19 người Pháp đã mang cà phê đến với Việt Nam. Kể từ đó, chính phủ đã thiết lập một chương trình sản xuất cà phê trên diện rộng. Vào những năm 1990, sản lượng cà phê của đất nước bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ. Ngày nay, Việt Nam sản xuất hơn 1,73 triệu tấn cà phê mỗi năm.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, nhưng phần lớn là loại cà phê Robusta, loại cà phê được trồng chủ yếu tại Việt Nam. Robusta có lượng caffeine mạnh gần gấp đôi những loại cà phê khác, với vị đậm đà và độ chua cao đem đến hương vị mạnh mẽ, đậm đà. Khi được rang kỹ sẽ có hương vị khác biệt, mới lạ.

Cà phê của người Việt Nam ngày nay

Đặc trưng của cà phê Việt là cà phê phin nhỏ giọt. Hầu hết ở các quán cà phê đường phố tại Việt Nam sử dụng phổ biến bộ lọc nhỏ giọt bằng nhôm thô sơ với một nắp đậy, một tách nhỏ có chức năng như một bình chứa để hứng những giọt cà phê đen thơm phức.

Cà phê Phin - dấu ấn cà phê Việt Nam
Cà phê Phin – dấu ấn cà phê Việt Nam

Người Việt Nam thưởng thức cà phê phin rất tinh tế, chậm rãi, có quy tắc và chọn đúng thời điểm để uống cà phê, đó đều phản ánh lên những gu thưởng thức riêng biệt của từng người. Khi cà phê ngon, họ sẽ muốn kéo dài khoảng khắc ấy.

Chuẩn bị cà phê thì không nên vội vàng mà cần chậm lại và tận hưởng sự trải nghiệm. Ngắm nhìn tách cà phê rớt từng giọt từng giọt, không chỉ khơi dậy khát vọng của người uống mà còn khiến người uống kiên trì nán lại trong vài phút nhìn những giọt cà phê đang rơi.

Mặc dù không phải tất cả cà phê Việt Nam đều được pha chế theo cách này, cà phê phin truyền thống thực sự đem lại cảm giác mới lạ và là một lời nhắc nhở người uống hãy thư giãn và tập trung vào các cuộc trò chuyện. Đây là lời khuyên đặc biệt quý giá trong nhịp sống hối hả và tất bật ở các thành phố đông dân của Việt Nam.

Cà phê sữa đá - đặc trưng cà phê Việt Nam
Cà phê sữa đá – đặc trưng cà phê Việt Nam

Ở Việt Nam, dù là cà phê nóng hay cà phê đá, chúng thường được phục vụ cùng với sữa đặc có đường. Đó là sự kết hợp vô cùng hấp dẫn của cà phê tại Việt Nam, tạo ra sự cân bằng hương vị hoàn hảo cho cà phê Việt Nam rang kỹ, đắng đậm đà đến khó tin.

Người Việt có thể uống cà phê vào buối sáng, buổi trưa và cả tối, tại các quán cà phê lớn hoặc chỉ là những chiếc ghế nhựa nhỏ trên đường phố. Tại Việt Nam, quán cà phê dù là quán ngoài trời, quán trong nhà hay quán cà phê bình dân bên vỉa hè luôn là một trong số những địa điểm tụ tập của hầu hết mọi lứa tuổi.

Tại sao lại pha cà phê với sữa đặc?

Khi những người Pháp mang văn hóa cà phê đến Việt Nam, họ nhận thấy việc kiếm được nguồn sữa tươi ổn định hàng ngày là điều khá khó khăn. Từ đó, họ đã tìm được sữa đặc với chất lượng ổn định hơn, bảo quản được lâu hơn nhưng vẫn giữ được độ tươi và ngọt của sữa.

Sau đó, họ đã dạy người dân địa phương cách làm bánh mì tròn và bánh sừng bò. Hãy thêm những kiến thức đáng kinh ngạc này vào danh sách những gì bạn nên thưởng thực tại Việt Nam nhé.

Hương vị đặc trưng của cà phê Việt Nam

Cà phê Việt Nam và hương vị khác biệt vốn có
Cà phê Việt Nam và hương vị khác biệt vốn có

Cà phê Việt Nam được làm từ những hạt Robusta rang đậm đặc trưng và được bỏ vào phin ép nhỏ giọt rất chậm. Không có gì bất ngờ khi bạn nhâm nhi một tách cà phê Việt Nam, từ đầu tiên mà bạn nghĩ ngay đến là “mạnh mẽ”. Hương vị đậm đà và chất lượng của cà phê Việt Nam được cân bằng hài hòa với vị ngọt ngào, béo ngậy của sữa đặc sẽ tạo nên một hương vị lôi cuốn khó quên.

Ngay cả những người không thích uống cà phê cũng sẽ yêu thích sự cân bằng hương vị; bởi vì bản chất cà phê Việt Nam rất đậm đà hương vị, nó có thể chịu được vị ngọt của sữa đặc mà không làm mất đi hương vị “cà phê” thực sự của nó.

Dịch từ: https://www.lasinfoniadelreyhotel.com/guide/detail/197/Vietnamese_Coffee_Culture_History_of_Vietnamese_Coffee.html

Đọc thêm nhiều nét văn hóa cà phê Việt Nam tại: https://vsca.vn/category/ca-phe-viet-nam/?lang=vi

Và những thông tin hay về cà phê toàn cầu: https://vsca.vn/?lang=vi

1 COMMENT

  1. Apoiar ferramentas de apostas e estar equipado com uma plataforma diversificada de transações financeiras, a 20Bet oferece suporte tangível aos jogadores. Este é um lugar onde eles podem apostar com dinheiro real, respaldados por concorrentes de diversas disciplinas esportivas. 20bet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here