VĂN HÓA THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ CỦA NGƯỜI PHẦN LAN

0
976

Phần Lan được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong những năm gần đây. Có một điều cực kỳ bất ngờ rằng không phải Việt Nam mà là chính Phần Lan là đất nước tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới. Theo thống kê thì 1 người Phần Lan 1 năm trung bình sử dụng 10kg cà phê. Mặc dù Phần Lan không được biết đến nhiều về văm hóa cà phê nhưng văn hóa cà phê của họ đã tồn tại từ rất lâu. Hơn thế nữa truyền thống uống cafe của người Phần Lan và Việt Nam cũng rất giống nhau như hạt được rang sơ qua và rất thích cafe đậm vị.

Người Phần Lan có thể sẽ trở nên khá kì quặc trong mắt của những người dân nước khác khi mà họ thích thưởng thức cà phê rang ( cũng khá giống với Việt Nam). 80% lượng cà phê được tiêu thụ trên khắp Phần Lan đều đã được rang sơ qua. Đa số cà phê trên thế giới thì lại được trần sơ qua với nước bằng những chiếc máy làm cafe ví dụ như Moccamaster. Đối với người Phần Lan Espresso đến bây giờ vẫn là thức uống khá lạ niệng và nhạt.

Cà phê Kaffeost và Văn hóa của người Phần Lan

Một vài nét về văn hóa cà phê của Phần Lan 

Phần Lan là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu. Từ lâu quốc gia này đã giữ thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế về giáo dục, khả năng cạnh tranh kinh tế, tự do dân sự, chất lượng cuộc sống và phát triển con người. Một hai năm trở lại đây, Phần Lan được yêu mến khi là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Trong khi đó, một cái nhất khác của quốc gia chưa tới 6 triệu người (thống kê năm 2016) khiến nhiều người kinh ngạc đó là tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới. 

Một vài nét về văn hóa cà phê của Phần Lan 

Theo đó, trung bình một người Phần Lan tiêu thục khoảng 12kg cà phê mỗi năm. Con số này nhiều hơn hẳn so với những quốc gia yêu thích cà phê khác trên thế giới như Na Uy, Hà Lan, Đan Mạch hay so với cả Việt Nam. Việc yêu thích cà phê của người Phần Lan cũng dần dần làm nên một nền văn hóa cà phê độc đáo của người Phần Lan.

 văn hóa cà phê của Phần Lan

Văn hóa cà phê của Phần Lan

Trước tiên nói về văn hóa cà phê của Phần Lan phải nói về một nghị quyết kỳ lạ của Chính quyền quốc gia này đó là mỗi người dân phải dành ra 2 lần, mỗi lần 15 phút để thưởng thức cà phê trong mỗi ngày làm việc. Nếu như bạn có dịp đến Phần Lan, đi đến một văn phòng mà có nhiều người Phần Lan làm việc ở đó thì không khó để nhận thấy một, hai vệt cà phê vô ý bị rơi vãi trên sàn nhà hay lối đi hành lang vì người Phần Lan rất thích vừa uống cà phê vừa làm việc. 

Người Phần Lan thích uống cà phê mỗi buổi sáng đi kèm với bữa ăn sáng. Dĩ nhiên là ăn sáng rồi mới uống cà phê vì họ biết rằng một “chiếc bụng rỗng” thì không nên chứa cà phê vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Và đến chiều, sau khi trở về nhà từ nơi làm việc, người Phần Lan lại thích nhâm nhi một tách cà phê nữa. Hầu như gia đình nào ở Phần Lan cũng sở hữu một bộ pha chế cà phê, đặc biệt người Phần Lan rất thích uống cà phê pha phin giống như người Việt Nam nhưng thường được đựng trong cốc hoặc tách thay vì một ly cao thủy tinh. Thậm chí người Phần Lan còn có những chiếc cốc chuyên dùng để uống cà phê. Chẳng hạn như “Kuksa”- một chiếc cốc được dùng để uống cà phê khi đi leo núi hoặc cắm trại.

Cà phê Kaffeost

Người Phần Lan đặc biệt yêu thích cà phê

Có vẻ như trừ nước Anh ra thì cà phê vẫn luôn là thức uống được ưa chuộng nhất ở châu Âu. Một buổi sáng sẽ thật thiếu vắng nếu không có một tách cà phê. Tuy nhiên, người Phần Lan lại tỏ ra yêu thích cà phê đặc biệt hơn cả. Họ tạo ra cho mình những phong cách uống cà phê riêng biệt và khiến thế giới phải công nhận vì độ “cuồng” cà phê của họ. Người ta gọi đó là văn hóa cà phê của người Phần Lan.

Thói quen uống cà phê của người Phần Lan bắt nguồn từ việc nơi đây có thời tiết cực lạnh. Với nhiệt độ xuống tới -40OC ở miền Bắc Phần Lan, tạo ra một điều khó bỏ là nhâm nhi một tách cà phê ấm để thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Trong mùa hè ngắn nhưng nóng nực, cà phê đá lại mang đến cảm giác khoan khoái, hạ nhiệt không ngờ. Dường như bất kỳ lúc nào người Phần Lan cũng có thể uống cà phê được và nó như một thức uống bắt buộc trong mỗi bữa ăn, mỗi khung giờ làm việc của họ.

Có vẻ lạ lùng khi các chuỗi cà phê đa quốc gia như Starbucks không được sử dụng rộng rãi trong các nơi của thành phố và chỉ được tìm thấy ở thủ đô Helsinki và sân bay của nó. Lý do đơn giản là những người Phần Lan không cần thiết vì có quá nhiều chuỗi cửa hàng quốc gia, cơ sở độc lập và thậm chí là các cửa hàng bán cà phê cho bất kỳ khách hàng nào muốn uống rồi.

Cà phê Kaffeost và phong cách uống cà phê của người Phần Lan

Trong khi một số người vẫn uống cà phê một mình, thì việc thưởng thức cà phê lại được coi là hoạt động xã hội cộng đồng ở Phần Lan. Các quán cà phê không chỉ là nơi gặp gỡ lý tưởng, mà cà phê hầu như còn luôn được phục vụ trong một chuyến viếng thăm nhà của bạn bè hoặc người thân. Ngay cả khi bạn ghé qua nhà của một ai đó mà không báo trước thì họ vẫn sẽ luôn chuẩn bị một bình cà phê nghi ngút khói dành cho bạn. Và lẽ dĩ nhiên, thật thô lỗ khi bạn rời khỏi một nhà hàng hoặc một bàn trà khi tất cả mọi người chưa uống xong cốc cà phê của họ.

Bên cạnh đó, thói quen thưởng thức cà phê của người Phần Lan là gu cà phê rang nhưng không để cà phê rang đến độ tối và đậm như nhiều quốc gia khác ở châu Âu.  Đặc biệt, Phần Lan cũng có những cách thưởng thức cà phê riêng vô cùng độc đáo để “khoe” với cả thế giới. Trong số đó, cà phê Kaffeost được biết đến nhiều hơn cả. 

Cà phê Kaffeost là gì?

Cà phê Kaffeost

Cà phê Kaffeost là tên gọi của một loại cà phê, một cách thưởng thức cà phê truyền thống trứ danh mang đậm dấu ấn văn hóa cà phê của người Phần Lan. Đặc trưng của cà phê Kaffeost Phần Lan đó là sự kết hợp giữa cà phê nguyên chất và phô mai lạnh. Hương vị của cà phê Kaffeost Phần Lan khá giống với cà phê trứng của Việt Nam rất được yêu thích đó là vị béo ngậy kết hợp với vị cà phê đậm đà, mùi hương thì rất thơm, thơm dịu dàng, nồng nàn và cứ phảng phất đâu đó để thôi thúc người uống nhấp thêm ngụm cà phê nữa cho “đã!”.

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại: https://vsca.vn/?lang=vi

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here