Văn hóa uống cà phê ở Cuba qua ly café Cubano

0
663

Ở tây bán cầu, đất nước Cuba từ lâu trở nên thân thuộc với người Việt Nam. Đến với vùng đất nổi tiếng xì gà Cuba, du khách không thể không nhắc đến café Cubano. Đây là loại cà phê được người Cuba trộn chung với đường khi pha, vị ngọt lạ làm nổi bật nên vị đắng của cà phê. Thông thường người Cuba sẽ dùng cà phê cùng với một cốc nước hoặc bên cạnh một điếu xì gà.

Cà phê xuất hiện ở Cuba từ những năm 1700 và chỉ một thời gian ngắn sau đó đất nước Cuba trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới vào thời điểm đó. Hiện nay các điền trang ở vùng Đông Nam của quốc gia này được UNESCO công nhận Di sản Thế giới.

Người Cuba thường mua cà phê ở cửa hàng rồi trộn với hạt chicharo và pha bằng ấm pha espresso trên bếp. Mỗi một gia đình ở Cuba đều có ấm pha này. Người Cuba rất hiếu khách, dù khó khăn thế nào cũng có thể mời khách của họ một ly cà phê.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về khu vực Mỹ – latin, khác với văn hóa cà phê ở Mỹ- thường mua takeaway và uống ở nơi làm việc, ở Cuba, cà phê là phương tiện gắn kết con người và khiến cuộc sống ở nơi đây chậm lại.

Ở đất nước này, Cubano là loại cà phê phổ biến nhất. Thực tế café Cubano (Cuban coffee, Cuban espresso, cafecito, Cuban pull, Cuban shot) là một loại cà phê espresso có nguồn gốc từ Cuba sau khi máy pha cà phê được nhập khẩu đến đây từ Ý. Đây là một tách espresso được pha với đường demerara.

Nguồn gốc lịch sử và cách pha chế café Cubano

Trong khi cubano có nguồn gốc từ Cuba, sự phát triển và phổ biến của nó trong vài thập kỷ qua phần lớn có thể là do cách thức uống này lan rộng ra ngoài hòn đảo.

Một quán cà phê của người Cuba

Sau Cách mạng Cuba năm 1959, một số lượng đáng kể công dân Cuba chuyển đến Mỹ, đặc biệt là nhiều người định cư ở Florida. Ngày nay, Miami có một trong những cộng đồng người Cuba lớn nhất trên thế giới: dân cư của thành phố và khu vực lân cận ước tính khoảng 6,2 triệu người thì tromg đó hơn 1,2 triệu người có nguồn gốc Cuba.

Thực chất café Cubano là loại cà phê kết hợp cà phê đậm đặc với nhiều đường demerara. Đây là một dạng đường mía thô chưa được xử lí hoàn toàn. Nó có hạt to, màu hổ phách và có vị mật mía tự nhiên để tạo ra một loại thức uống có vị xi-rô, đầy sức sống. Thông thường demerara được đánh cùng với vài giọt cà phê đầu tiên để tạo cho đồ uống một cảm giác ngon miệng hơn. Cubano có thể pha bằng máy pha cà phê espresso hoặc được pha bằng bình moka theo cách truyền thống.

Đối với cách truyền thống, để chuẩn bị một ly café Cubano, trước tiên người Cuba cho nhiều đường vào một cốc nhỏ. Sau đó pha một lượng cà phê đậm đặc trong một bình moka. Khi pha xong cà phê, người ta chỉ giót vài giọt cà phê đầu tiên vào cốc đường, đánh bông để tạo thành một loại “kem giả” gọi là espumita. Thứ kem này sẽ được đổ lên bên trên cốc cà phê rót ra từ bình moka.

Hầu như mỗi một gia đình ở Cuba đều có ấm pha cà phê này ở trên bếp

Mặc dù thoạt nhìn café Cubano có thể giống với một tách cà phê espresso thông thường nhưng do được được pha chế theo một cách rất khác như trên nên thức uống này được cho là có hương vị độc đáo, không lẫn vào các loại cà phê espresso khác.

Văn hóa của người Cuba qua ly café Cubano

Café Cubano từ lâu đã trở thành thức uống truyền thống của người dân Cuba do hương vị thơm ngon đặc trưng loại thức uống này rất được ưa chuộng ở địa phương, hầu như trong mỗi bữa ăn của người Cuba đều không thể thiếu cà phê Cubano. Chính vì thế việc thưởng thức café Cubano đã trở thành một hoạt động văn hoá và xã hội nổi bật tại Cuba, cũng như những cộng đồng người Cuba ở nước ngoài như tại Miami, Tampa Keys.

Đối với người Cuba và những người Latinh khác, cà phê thường gắn liền với gia đình và tình bạn. Do đó, các đồ uống truyền thống như café Cubano không có xu hướng thay đổi nhiều, vì công thức của chúng được truyền qua nhiều thế hệ người Cuba.

Mặc dù nhìn giống một tách espresso thông thường nhưng café Cubano có hương vị độc đáo

Ngay cả với những người di cư Cuba cũng vậy, họ coi cà phê là một phần văn hóa của họ. Với cộng đồng người Cuba ở nước ngoài thì cà phê là một phần tuổi trẻ của mình. Đáng nhớ nhất đối với họ là hình ảnh pha cà phê của những người có tuổi trong gia đình như người ông, người bà và họ cố gắng giữ lại hình ảnh này cho thế hệ con cái của họ. Vì thế café Cubano trở thành một phần văn hóa của họ.

Nguồn: Tổng Hợp

Đọc thêm nhiều bài hay về cà phê tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here